มองหาแหล่งข้อมูลเขียนบทความกันดีกว่า

Written By aphsara on วันอาทิตย์ที่ 1 กันยายน พ.ศ. 2556 | 09:31

เคยมีคำถามจากเพื่อนว่า เอ็งไปหาหัวข้อบทความมาจากไหนกัน    เห็นเขียนได้เขียนดี   แถมเขียนได้สะระตะ  ไม่น่าเชื่อว่าบุคลิกเงียบสนิทใจ  จะมีอะไรต่อมิอะไรในหัวสมองได้ขนาดนั้น (ไม่ค่อยมั่นใจว่ามันด่าหรือเปล่า )  คิด ๆ ดุก็เป็น blogger มานานหลายปี   เอาความรู้ตรงนี้มาร่วมแชร์หน่อยดีกว่า  บางทีอาจจะมีคนต่อยอด หรือมีคนช่วยเสริมเพิ่มให้ดิฉันเองได้ไอเดียใหม่ ๆ อีกบานตะไทก็เป็นได้

1.    อันนี้ถือว่าเป็นความคิดเห็นส่วนตัวนะคะ มนุษย์เรามีหลายอารมณ์  ในแต่ละวันก็จะมีสิ่งต่าง ๆมากระทบอารมณ์ตลอดทั้งวัน  อันไหนประทับใจไม่ว่าด้านบวกด้านลบ อันนั้นจะอยู่ในความทรงจำนานหน่อย  จับมาเขียนไดอารี่ได้ค่ะ  ใครอ่านไม่อ่าน ไม่รู้กัน  2. แต่เขียนไปนานเข้า นานเข้า มันจะค่อย ๆ พัฒนาไปเอง ไดอารี่เล่าเรื่องเล่น ๆ ก็ทำเงินได้นะคะ  แถมเป็นประโยชน์สำหรับบางคนเสียด้วย อันนี้เรื่องจริงค่ะ  มันเป็นประโยชน์แน่นอน อย่างน้อยที่สุด ช่วยเรื่องการอ่านค่ะ   ยิ้ม ….

2. กิจวัตรประจำวัน  อันนี้ก็เอามาเขียนได้  เช่น  การอาบน้ำ  ล้างหน้า สระผม  ทำกับข้าว  เขียนได้ทั้งนั้น   ไม่ต้องขั้นเทพ แค่ทำไข่เจียว   ก็เขียนได้แตกต่างจากคนทั้งโลกแน่นอน  เพราะเขียนเองกับมือ  ข้อควรจำค่ะ  ทุกบทความ หรือหัวข้อ  อาจจะมีคนเป็นหมื่นเป็นพันเขียนมาแล้ว   แต่คุณ เขียนได้ต่างแน่นอน  อย่ากังวลใจว่า มันจะเหมือนคนอื่น ๆ  เอกลักษณ์ในการเขียนไม่เหมือนกันแน่นอน     ดิฉันเขียนบทความเรื่องหนึ่งไว้    อีกวันถัดมาเขียนใหม่   มันยังไม่เหมือนเดิม  ได้บทความใหม่มาอีกหลายบล็อก ขยิบตา

 

3. เวบบอร์ดแหล่งชุมชนุม  เข้าไปรู้จัก ทักทาย อ่านไปเรื่อย ๆ คุณสนใจเขียนบทความอะไรก็ไปอ่านกระทุ้ตามนั้น  ข้อมูลเพียบค่ะ   เขียนเรื่องผู้หญิง ก็ไปหาเวบบอร์ดเกี่ยวกับผู้หญิงเป็นสมาชิกไว้ แถมเผื่อโปรโมทบทความอีกต่าง  ข่าวใหม่ ข่าวด่วน ที่นี่มีให้เสพ  แถม Comment   เป็นข้อมูลชั้นยอดค่ะ

 

4. หนังสือพิมพ์   นิตยสาร ใบปลิว เป็นแหล่งข้อมุล  Offline  ไปเดูงานที่ไหน ดิฉันจะหยิบทุกโบรชัวร์มาตลอด  นั่นหล่ะบทความเด็ดค่ะ      อ่านแล้วก็เขียนออกมาแบบของตน  

 

จดหมายที่ได้รับจาก google alearts

5.  Google alert ค่ะ  เขียนบทความเกี่ยวกับ  keyword  ตัวไหนอยู่ พอมีคน  post  ข่าวใหม่ึ้นมา  ก็เข้าไปอ่าน ติดตามหาหัวข้อเด็ดในการเขียนกันค่ะ

6. comment ในเวบบล็อกของเราเอง  อ่านค่ะ ต้องอ่านทุก comment ต่อให้มีคำ comment  ที่ไม่น่าจะมาจากคน ก็ต้องอ่าน อ่านแล้วก็ทิ้งไป  อย่าจับมาใส่อารมณ์ เพราะมันจะทำให้อารมณ์เสียโดยไม่ได้ประโยชน์   เลือกเฉพาะ commnet  ที่น่าจะก่อให้เกิดประโยชน์  ดิฉันได้บทความใหม่บ่อยครังจาก comment .ในบทความของตน

7.เวบบล็อกของคนอื่น ๆ ผ่านไปอ่านดุบ้าง   นั่นอาจจะเป็นข้อมุลให้คุณได้เขียนอีกเยอะเชียวหล่ะ  ดิฉันมักจะเข้าไปอ่านเวบบล็อกภาษาอังกฤษ  แล้วก็แปลแบบบ้าน ๆ เอามาลองทำเอง แล้วก็เขียนบทความ ในเวบบล้อกเกี่ยวกับคอมพิวเตอรของตน

…………ยังมีอีกไหมนะ  นึกไม่ออกแล้วหล่ะ  คงจบเพียงเท่านี้ ….เมื่อนึกหัวข้อที่จะเขียนได้จดบันทึกไว้ทันที ว่างก็เขียนได้ค่ะ  จะได้ไม่ลืม    ทั้งหมดนี้ ใช้ด้วยตนเองทุกวิธี ดิฉันจะเขียนบทความทุกวัน  อย่างน้อยวันละ 1 บทความ  เพราะเป็นสัญญาที่ให้ไว้กับตน    ฝึกเอาความคิดมาสื่อเป็นตัวอักษรให้ได้   แถมวันไหนเครียด ตัวอักษรเหล่านี้ทำให้ดิฉันอารมณ์ดีขึ้นได้ด้วยนะ

สำคัญที่สุดคือเริ่มต้นเขียนค่ะ   อย่ากลัวไม่มีคนอ่าน  เขียนไปเรื่อย  ๆ  ดูอย่างดิฉันซิ….ไม่เคยคิดว่าจะมีคนมาอ่าน  ยังมีคุณอีกคน เข้ามาอ่านให้  จริงไหมหล่ะ  ยิ้ม

4 comments:

PPP กล่าวว่า...

ช่วงนี้ไฟมันอ่อน ๆ ครับ มีหัวข้อเพียบ แต่เขียนไม่ค่อยออก
หัวข้อของผมโดยมากได้จากการค้นหา ของผู้ใช้งาน google
แล้วดูจากการสถิติการค้นหาทั่วไปของ google analytics

ขอบคุณสำหรับการแบ่งปันครับ เดี๋ยวหาฟืนเติมให้ไฟลุกก่อน แล้วค่อยเขียนบทความต่อ

aphsara กล่าวว่า...

นั่นไง ดิฉันได้ไอเดียใหม่ ไปค้นดูจาก Google analytics นี่เอง เชื่อไหมว่า ไม่ค่อยได้เข้าไปดูข้อมูลเหล่านี้เลย...เพราะเหตุใดก็ไม่ทราบ คงต้องหาเวลาไปลองดูแล้วหล่ะ...ไฟที่ว่าหายากมายเลยค่ะ...แต่ดิฉันหาไฟในการเขียนง่ายมาก...ดิฉันมีหนี้ต้องใช้ ไฟลุกพรึบ ๆๆๆๆ ....:)

chordplussong กล่าวว่า...

ขอบคุณครับๆ
ฝากติชมเว็บผมด้วมือใหม่มากๆ

Unknown กล่าวว่า...

ดิชั้น เจอหัวข้อเด็ดจากหนังสือพิมพ์แจกฟรีค่ะ หรือหนังสือพิมพ์ธุรกิจทั่วไป เปลี่ยนหัวไปเรื่อยๆ ก็เจออะไรเยอะ จนเขียนไม่ไหวเลยค่ะ

โพสต์ความคิดเห็น