บทเรียนของ blogger

Written By aphsara on วันอาทิตย์ที่ 27 มกราคม พ.ศ. 2556 | 08:35

ไม่ค่อยได้เช็คอีเมล์นัก  เพราะปัจจุบัน facebook เข้ามามีบทบาทมากกว่า  หากเหล่าบรรดาเพื่อนฝูงติดต่อก็ติดต่อผ่าน facebook เป็นส่วนใหญ่ สักอาทิตย์จึงได้เข้าไปอ่านเมล์สักครั้ง ส่วนมากเป็นเมล์ขยะล้วน ๆ แล้วก็เหลือบไปเห็นอีเมล์สั่งซื้อสินค้าฉบับหนึ่ง  จาก Google

การสั่งซื้อสินค้าออนไลน์

สินค้าที่สั่งซื้อเป็นสินค้าใน Google play ขอสารภาพว่า ไม่เคยศึกษาเรื่องนี้ เข้าใจเองว่าเป็นผลิตภัณฑ์ประเภทเกมส์เป็นส่วนใหญ่  ซึ่งดิฉันไม่เล่นเกมส์  ไม่ชอบเล่น เพราะคิดว่ามันเป็นเรื่องเสียเวลา  ปัจจุบันเห็นเยาวชนหลายคนติดเกมส์งอมแงม ก่อให้เกิดปัญหามากมาย ทั้งที่จริงแล้วเกมส์ก็มีข้อดีอยู่บ้าง  แต่ไม่อยากให้ลูกหลานตนเองติดซะงอมแบบนี้ ดังนั้นแม้แต่ adsense ในเวบล็อกก็จะไม่ยอมให้มีโฆษณาเกมส์ให้เห็นเป็นอันขาด แต่นี่….มีข้อความส่งมาว่าดิฉันสั่งซื้อสินค้าผ่าน Google play  ถึงสองรายการ อีกรายการเป็นเกมส์ angry bird   เศร้า จะบ้าตาย

การสั่งซื้อสินค้าออนไลน์

เนื่องจากการชำระเงินผ่าน Google check out ที่ดิฉันนำบัตรเครดิตไปผูกไว้ซื้อโดเมนเนมผ่าน Google  ดังนั้นจึง Login เข้าไปตรวจเช็ค เห็นสถานะการแจ้งสั่งซื้อสินค้าออนไลน์ไว้สองรายการจริง ๆ ด้วย เป็นรายการเกมส์กับอะไรก็ไม่รู้ใน Google play ทั้งคู่  ดังนั้นดิฉันจึงได้ยกเลิกการสั่งซื้อ บอกรายละเอียดไปว่า ตนเองไม่เคยสั่งซื้อสินค้านี้แต่อย่างใด กลุ้มใจอยู่ 2 วันเต็ม ๆ จึงมีข้อความแจ้งการคืนเงิน 

จากเหตุการณ์ดังกล่าวจึงได้ เปลี่ยนรหัสผ่าน ที่ไม่เคยเปลี่ยนมาเป็นชาติ อายัดบัตรเครดิตซะเลย    สาเหตุที่มีการใช้งานบัตรเครดิตของดิฉันสั่งซื้อของออนไลน์ได้  คาดว่าน่าจะเป็นสาเหตุที่ดิฉันเองเขียนบทความ โดยมีภาพรายละเอียดบัตรเครดิตของตน ไม่ว่าจะเป็นชื่อนามสกุล เลข 3 หลัก หรือแม้แต่เลขบัตร   ได้สืบค้นมาว่า แม้จะใช้การทำภาพให้เบลอ ก็มีบางโปรแกรมสามารถทำให้ภาพที่เบลอสามารถอ่านเลขบัตรเหล่านั้นได้  เป็นช่องทางให้เกิดการใช้ความรู้ในทางที่ผิด ขาดศีลธรรม เพราะความจนที่ทำให้ดิฉันมีเงินในบัตรเครดิตมีไม่กี่บาทความกังวลใจที่จะต้องสูญเสียงเงินจึงไม่เท่าใดนัก    แต่รู้สึกแย่ทีพบเจอคนบางคนหาผลประโยชน์จากตนโดยไม่เต็มใจที่จะให้ 

ประสบการณ์เรื่องนี้ขอแชร์ร่วมที่ชวนเพื่อนเขียนบล็อก สำหรับเพื่อน ๆ ที่เขียนบทความ โปรดระมัดระวังในการให้ข้อมูลบัตรเครดิตของตน  แม้แต่การ shopping online ต้องระมัดระวังมากเป็นพิเศษด้วยค่ะ   ขอให้ปลอดภัยทุกคนนะคะ

2 comments:

PPP กล่าวว่า...

ขอบคุณครับ ต้องระวังให้มากจริง ๆ เราคิดว่าป้องกันระดับนึงแล้ว ก็ยังเอาไม่อยู่ เป็นภัยที่น่ากลัวจริง ๆ

aphsara กล่าวว่า...

ใช่ค่ะ โลกออนไลน์ทุกอย่างสะดวกสบายหมด อันตรายจึงเกิดขึ้นง่าย พอ ๆ กับความสะดวกสบายนั้น

โพสต์ความคิดเห็น