การค้นหา Free Images สำหรับใช้ประกอบบทความใน Weblog ด้วย Google

Written By aphsara on วันอาทิตย์ที่ 2 กันยายน พ.ศ. 2555 | 04:07

 

ปกติหากอยากได้ภาพสวย ๆ สำหรับใช้ในการเขียน weblog ดิฉันมักใช้วิธีการค้นจากเวบแชร์ไฟล์ รูปภาพ  เช่น flickr ,pinterest นอกเหนือจากวิธีดังกล่าวคือค้นจาก Google ในเมนู ค้นรูปซะเลย  แต่ทว่ามันก็เป็นการเสี่ยงไม่ใช่น้อย  เพราะภาพบางภาพที่ค้นได้ เค้ามีลิขสิทธิ์ ด้วยหน่ะสิ  วันนี้ก็เลยเก็บเอาวิธีค้นภาพ Free จาก Google ที่สามารถนำมาใช้งาน ปรับแต่งหรือ ใช้ในด้านการค้าได้ โดยไม่เป็นการละเมิดลิขสิทธิ์เจ้าของภาพค่ะ  

สำหรับการค้นภาพที่เป็น Free  image เพื่อให้ได้ภาพสวย ๆ เก็บไว้ใช้งาน ใน search engine ขาใหญ่อย่าง Google มีวิธีการค้นดังนี้

ค้นหาภาพฟรีในอินเตอร์เน็ต

1. เปิดหน้าหลัก Google ขึ้นมา คลิ๊กที่ค้นรูป  แล้วพิมพ์ข้อความ ( keyword) ที่ใช้ในการค้นหารูปภาพ กด Enter

ค้นหาภาพฟรีในอินเตอร์เน็ต

2. จะพบรูปภาพที่มี keyword เดียวกับที่เราต้องการค้นหาขึ้นมา คลิ๊กขวา มือของ เมนูการค้นหา คลิ๊กที่การค้นหาขั้นสูง  หรือ คลิ๊ก ไปที่  Advance search

free image from google

3. จะปรากฏหน้า การค้นหาขั้นสูงขึ้นมา ให้เติม keyword ที่ใช้สำหรับการค้นหารูปภาพ ตามที่เราต้องหาร แต่มาเมนูท้ายสุดใน page นี้คือ ตัวเลือกการใช้งาน  ให้คลิ๊กเปลียนสิทธิ์ในการใช้งาน

find image

4. เปลี่ยนเป็น สิทธิ์ในการนำไปใช้  แบ่งปัน หรือแก้ไขได้ฟรีแม้ในเชิงพาณิชย์  เสร็จแล้ว ค้นหาขั้นสูงได้เลย

การค้นหารูปภาพที่สามารถนำมาทำซ้ำในเชิงพาณิชย

5. รอสักครู่จะปรากฏการค้นหา ที่ม่ีข้อความแจ้งว่า ติดป้ายกำกับว่าสามารถนำไปใช้งานซ้ำในเชิงพาณิชย์และแก้ไขได้  เลือกบันทึกเก็บไว้ใช้งานได้เลย

แค่นี้ก็เป็นอันอุ่นใจว่า  ผลงานของเราจากรูปภาพทุกช้ิน ไม่ละเมิดลิขสิทธิ์ใคร  ปลอดภัยหายห่วงแล้วจ้า

 

 

2 comments:

vallopps กล่าวว่า...

สวัสดีครับ ขอถามแบบคนเริ่มคิดที่จะเขียนบล็อกหน่อยนะครับ อาจจะนอกเรื่องจากหัวข้อนี้ แต่รบกวนขอความรู้ให้หาย งง หน่อยนะครับ อยากถามว่า เวลาเขียนบล็อก แล้วต้องการเขียนเรื่องใหม่ แต่ยังอยู่ในบทความหลัก ควรจะสร้าง โพสใหม่ หรือ หน้าใหม่ หรือ บล็อกใหม่ครับ ผม งง มากเลย ขอบคุณครับ

aphsara กล่าวว่า...

สร้างเป็นป้ายกำกับไหมคะ หมายถึงว่า บทความหลัก เป็นชื่อป้ายกำกับเรื่องใด เรื่องหนึ่งเป็นเรื่องหลัก ยกตัวอย่างเช่นบทความหลัก ๆ เกี่ยวกับเรื่องความงาม ดิฉันจะตั้งชื่อป้ายกำกับว่า ความงาม แล้วเขียนบทความใหม่ เช่น เรื่องผม หรือเรื่องผิว แต่จะเก็บไว้ในป้ายกำกับ ความงาม ดังนั้นหากใครค้นที่ป้ายกำกับเรื่องความงาม ก็จะพบ บทความเกี่ยวกับเรื่อง ความงาม หรือเรื่องอื่น ๆ ที่เกี่ยวกับความงามค่ะ ลองอ่านเพิ่มเติมดูนะคะ http://blog.aphsara.net/2010/03/tag-tag-clould.html

ไม่จำเป็นต้องสร้างบล็อกใหม่ค่ะ ในแต่ละบล็อกเขียนบทความได้มากมายแต่ถ้าทำเป็นป้ายกำกับจะทำให้สามารถจัดบทความได้เป็นหมวดหมู่...ตอบได้ตรงคำถามรึเปล่านะ :)

โพสต์ความคิดเห็น