การค้นหาว่าภาพนี้มีอยู่ที่ Web ใดบ้าง ด้วย Google

Written By aphsara on วันศุกร์ที่ 31 สิงหาคม พ.ศ. 2555 | 07:19

ผ่านไปเจอบทความของตน  ในเวบบล็อกแห่งหนึ่ง ทั้งเวบบล็อกแห่งนั้น โคลนบทความใน ชวนเพื่อนเขียนบล็อก ไปทั้งดุ้นเลย  นึกงงอยู่เหมือนกันว่า  บาง คำค้น ผลการค้นหาปรากฏอยู่อันดับดีกว่า ที่นี่ด้วยซ้ำไป  แต่เหลือบไปเห็นโฆษณาเกี่ยวกับพระอยู่ในเวบบล็อกแห่งนั้นด้วย   ดิฉันเลยไม่นึกเคือง  ถึงแม้จะมีลิงค์เพียงลิงค์เดียวมาที่ ชวนเพื่อนเขียนบล็อก ก็ตามที   ยิ้ม    

จากเหตุการณ์ครั้งนั้น จึงเกิดมีคำถามว่านอกจากบทความที่เราเขียนไปนั้น  ไปปรากฏอยู่ที่เวบใดบ้าง   ยังนึกสงสัยต่อมาว่าภาพที่เราเคย Post ในบทความ มันไปปรากฏอย่ที่เวบใดบ้างนะ จึงลองหาวิธีการ  พบว่า Google มีคำตอบให้ทั้งหมด  วิธีในการค้นหาว่าภาพของเราไปปรากฏอยู่ในเวบไซต์ใดบ้างใช้เพียง เมนู การค้นหารูป  ของ Google เท่านั้น ใครอยากรู้วิธี ตามมาดูกันเลยค่ะ

 

ค้นหารูปภาพจากรูปภาพ

                                     รูปที่ 1  เมนูการค้นหารูป จากหน้าเวบ Google

 

1 เปิด Google แล้วคลิ๊กที่เมนูด้าน บน ค้นหารูป เพื่อใช้สำหรับค้นหารูปภาพ

search image

                                    รูปที่ 2  หน้าต่างการค้นหารูปภาพ ใน Google

2. ที่หน้าต่าง ค้นหารูปภาพของ Google จะพบ ช่องสำหรับการค้นหา  ให้คลิ๊กที่ icon กล้องถ่ายรูป  ซึ่งเป็น icon ที่มีไว้สำหรับค้นหารูปภาพ ด้วยรูปภาพ 

 

การค้นหารูปภาพจาก url

                                        รูปที่ 3  เมนูการค้นหารูปภาพด้วยภาพ

3. จากนั้นจะปรากฏกรอบค้นหารูปภาพ  ซึีงมี 2 วิธีคือ การวาง url ของรูปภาพ และ การอัพโหลดรูปภาพ

ภาพที่คล้ายกัน

                     รูปที่ 4  การค้นหารูปภาพ จากภาพด้วยการลาก url มาวางในช่องการค้นหา  

3.1  การวาง url ของรูปภาพ ทำได้โดย copy url ของรูปภาพ  แล้ววางในช่องค้นหา  หรือการ ลากรูปภาพจากเวบไซต์มาวางในช่องค้นหา  ดังรูปที่  4 หากต้องการทราบว่า ภาพในบทความของเรา ไปปรากฏที่เวบใดบ้าง  ก็ใช้วิธีลากรูปภาพจากบทความในเวบบล็อก  วางในช่องค้นหา คลิ๊ก แว่นขยายเพื่อทำการค้นได้เลย  รอสักครู่ จะปรากฏผล หากภาพที่เราใช้ค้นไปตรงกับภาพที่อยู่ในเวบใดก็จะปรากฏ url ให้เราเข้าไปทำการสำรวจได้เลยค่ะ

 

การค้นหารูปภาพใน google

                          รูปที่ 5  การเลือก อัพโหลดรูปภาพไปยัง Google เพื่อค้นหาภาพที่ตรงกัน

3.2  วิธีที่สอง  ทำได้โดยการอัพโหลดรูปภาพ แล้วค้นหา   โดยคลิ๊กที่ เมนู อัพโหลดรูปภาพ  จากรูปที่ 3  แล้วคลิ๊ก  choose file >เลือก รุปภาพที่ต้องการอัพโหลด > open

 

ผลการอัพโหลดภาพเพื่อค้นหารูปภาพที่ตรงกัน

        รูปที่ 6 ผลการค้นหารูปภาพที่ตรงกับ ภาพที่อัพโหลดไปยัง Google

รอสักครู่ จะปรากฏภาพที่เราอัพโหลดและผลการค้นหาหน้าเวบที่มีภาพที่ตรงกันกับรูปที่เราอัพโหลด ดังรูปที่  6

จากวิธีดังกล่าว  ก็จะทำให้เราทราบว่า รูปที่เรามีอยู่  อาจจะในเวบบล็อก หรือรูปภาพส่วนตัวปรากกฏบนโลกอินเตอร์เน็ตที่ใดบ้างแล้วค่ะ    สำหรับทีี ชวนเพื่อนเขียนบล็อก แห่งนี้  ยังถือคติเดิม บทความใด รูปภาพใดใช้ประโยชน์ได้ ไม่สงวนลิขสิทธิ์ใด ๆ ทั้งสิ้น  มีคนนำไปใช้ ถือเป็นความสำเร็จว่า  เค้าอ่านบทความเรารู้เรื่อง  อนาคตนักเขียนเรื่องตามใจฉัน   คงอยู่อีกไม่ไกล  ยิ้ม

0 comments:

โพสต์ความคิดเห็น