เมื่อ Blogger เจอข้อความ Warning : something’s Not Right Here

Written By aphsara on วันพฤหัสบดีที่ 26 กรกฎาคม พ.ศ. 2555 | 06:43

 

บล็อกเจอปัญหามัลแวร์

เกิดอะไรขึ้น  เมื่อจู่ ๆ ใช้ web browser  Google chrome  เปิดดูเวบบล็อกของตน ไปเจอข้อความ Warning : Something ‘s Not  Right  Here !…บอกว่า  a  site know to distribute malware . Your computer might catch a virus  if you visit this site. แล้วตามด้วยข้อความยาวเหยียดแจ้งเตือนผู้ใช้งาน ว่าหากเข้าเวบบล็อกของเรา ก็อาจจะไม่ปลอดภัย  จาก มัลแวร์  รู้สึกเกิดมึนตึ๊บ เกิดอะไรขึ้น  จึงทดลอง เปิดจาก Firefox ปรากฏว่า หากเปิดจากบราวเซอร์ Firefox  กลับไม่มีข้อความแจ้งเตือนดังกล่าว    แต่เนื่องจาก ผลของสถิติการใช้งานในบล็อก พบว่า โดยส่วนมากผู้ใช้  ใช้บราวเซอร์ Google chrome ในการเข้าชมเป็นส่วนมาก    ดังนั้น ไม่รอช้า  ต้องรีบหาทางแก้ไขโดยด่วนที่สุด

เวบไซต์นี้อาจเป็นอันตรายต่อคอมพิวเตอร์ของคุณ

จากข้อความดังกล่าวแปลแบบคนความรู้ภาษาอังกฤษ น้อยนิด ได้ว่า  …ในเวบบล็อกมีเนื้อหาจากเวบ bestblogs ซึ่งเวบดังกล่าว เป็นตัวแพร่มัลแวร์  ดังนั้น  ดิฉันเองจึงพยายามคิดว่า ในเวบบล็อกของตน บทความใด ที่ลิงค์ไปยัง เวบไซต์ตัวแพร่มัลแวร์ดังกล่าว   หากทดลองเปิดบทความแล้วค้นหา  ทีละบทความ  คงจะเวลาทั้งวัน  จึงใช้วิธี ค้นจาก Google ถึงเวบดังกล่าว  เมื่อคลิ๊กเข้าไปดู  จึงพบว่า  เวบไซต์ที่ Google แจ้งว่าเป็นแหล่งแพร่มัลแวร์   เป็นเวบที่ใช้  submit blog ซึ่งดิฉันเอง เคยนำบล็อกของตน ไป submit ที่นั่นด้วย และนั่นทำให้นึกขึ้นได้ว่า  ดิฉันเองมีลิงค์กลับไปที่ เวบดังกล่าว  ไม่ใช่ในบทความ  แต่เป็นลิงค์ในหน้าเวบ จาก Gadget html/javascript นั่นเอง

 

แก้ปัญหาเวบไซต์นี้อาจเป็นอันตรายต่อคอมพิวเตอร์ของคุณ

ดังนั้น เมื่อทราบลิงค์ที่เชื่อมโยงไปยังเวบที่แพร่มัลแวร์   ก็รีบลบลิงค์ดังกล่าว  หลังจากลบ ลิงค์ดังกล่าวออกจากเวบบล็อก  ผลปรากฏว่า สามารถ เปิดดูเวบบล็อกได้โดยไม่มีข้อความแจ้งเตือนดังกล่าวเลย ยิ้ม  เฮ้อโล่ง …อก  ต๊กกะใจหมดเลย …เพื่อนท่านใดเจอปัญหาอย่างดิฉันอย่าพึ่งตกใจ  ค้นให้ได้ว่าเราลิงค์ไปยังเวบที่เป็นตัวแพร่มัลเวร์ที่ใดในบล็อกของเรา  แล้วลบออก   ปัญหาก็จะหมดไปค่ะ 

1 comments:

aphsara กล่าวว่า...

:))

โพสต์ความคิดเห็น