การนำไฟล์เพลง Mp3 ขึ้นเล่นบน Blogspot

Written By aphsara on วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2555 | 11:09

ลูกพี่ลูกน้อง  อายุอยู่ในวัยรุ่น  มานั่งหัดทำบล็อกด้วย  เพราะคุณเธออยู่ในวัยช่างฝันขนาดนั้น  บล็อกที่ปรับแต่งมาได้  สีชมพูจนหมดทั้งหน้าแถมกุหลาบและหัวใจอีกเพียบ  ครั้นเป็นที่พออกพอใจ  ก็อยากได้เพลงรักหวาน ๆ เพิ่มเติมบล็อกคุณเธอให้มดรุมตอมเพิ่มขึ้นอีก   ไม่ได้หมั่นไส้ แต่แค่นึกอิจฉา  เราผ่านวัยแบบนั้นมาได้ โดยไม่เคยมีความรู้สึกแหววซะขนาดนี้  มาได้ยังไง ยิ้ม  เท่าที่ทบทวนความจำในเรื่องการนำเพลงขึ้นเวบบล็อกนั้น  เคยนำเสนอในเรื่องการแปลงไฟล์ mp3 เป็นไฟล์แฟลชนามสกุล flv ,swf แล้วค่อยอัพโหลดบนเวบบล็อก  ครั้นจะอธิบายเรื่องการแปลงไฟล์ให้น้องฟัง  ก็กลัวคุณเธอสับสนมากมาย  จึงหาคำตอบแบบอื่นให้  ปรากฏว่าเธอทำได้ และชอบใจเสียด้วย  วันนี้จึงเก็บความรู้เรื่อง การเล่นเพลง mp3 บนเวบบล็อก อีกวิธีมาร่วมแชร์กับเพื่อน ๆ ค่ะ
ขั้นตอนการเล่นเพลง mp3 บน blogger 
ขั้นตอนที่ 1  สมัครฝากไฟล์เพลง mp3 บนเวบไซต์ให้บริการฝากไฟล์ฟรี ๆ ที่   opendrive.com ในขั้นตอนการ register เราสามารถใช้ facebook สมัครเข้าใช้บริการได้ และเชื่อได้ว่า เพื่อน ๆ ชาว blogger มี accout ของ facebook กันแน่นอน เพราะฉะนั้นขั้นตอนการสมัครคงไม่ยาก  ขอข้ามไปเลยค่ะ
เล่น mp3 ใน blog
ขั้นตอนที่ 2 อัพโหลดไฟล์เพลง mp3 สุดโปรดที่อยากจะเล่นบนเวบบล็อกค่ะ
เล่น mp3 ใน blog
ขั้นตอนที่ 3 หลังจากอัพโหลดไฟล์ mp3 เสร็จแล้ว ให้  Copy ลิงค์เพลงที่ต้องการนำมาวางในเวบบล็อกของเรา ลืมบอกไปนิดหนึ่งค่ะ เพลงที่จะนำมาต้องแชร์แบบ public โดยไปที่ เมนู Properties แล้วแชร์ก่อนนะคะ ต่อจากนั้นค่อย copy ลิงค์ directlink  โดยคลิีกขวา เลือก Links  วิธีการวางในเวบ บล็อกสามารถวางได้ 2 แบบดังนี้image
1   เล่นเพลง mp3 ใน gadget ของเวบบล็อก โดยนำมาวางใน  Gadget html/javascript   วิธีการคือ คัดลอก   HTML  Embed โค้ด มาวางใน Gadget html/javascript ของเวบบล็อก
เล่น mp3 ใน blog
โดย Login เข้า blogger > แม่แบบ> เพิ่ม gadget > html/จาวาสคริปต์ แล้วนำ HTML Embed วางลงไป เสร็จแล้วเลือกบันทึก
เล่น mp3 ใน blog
2. นำเพลง mp3 วางในบทความ หากใครใช้ Windows live writer เขียนบทความอย่างดิฉัน อาจจะไปดาวน์โหลด  ปลั๊กอิน Media player มาใช้งานเลยก็ได้  โดยให้ Copy  url ที่เป็น directlink(streaming) วางใน Media player  แต่หากใครไม่มี ก็สามารถเพิ่ม url ได้ตามโค้ดนี้ค่ะ

<object width="400" height="50"><param name="src" value="Your_MP3_FILE_ADDRESS"> <param name="autoplay" value="False"><param name="controller" value="true"><embed src="Your_MP3_FILE_ADDRESS" autostart="False" loop="false" width="400" height="50" controller="true"></embed></object>
โดยเราอาจปรับค่า Width คือ  ขนาดความกว้าง   hight  คือ ความสูง   และ เพิ่ม url ซึ่งเป็น Directlink จาก เวบ Openddrive ลงไป

ทดลองปรับแต่งและใช้งานดูนะคะ  อาจเป็นอีกวิธีที่เพื่อนอาจได้ใช้ประโยชน์สำหรับแต่งบล็อกค่ะ

4 comments:

kaidang กล่าวว่า...

^_^ ขอบคุณสำหรับบทความดี ๆ ครับ
ผมลองแล้วใช้ได้จริง ๆ

Unknown กล่าวว่า...

ทำให้ เป็น autoplay อย่างไง ค่ะ

aphsara กล่าวว่า...

ใน code เปลี่ยนใน autoplay จาก false เป็น true ค่ะ เพลงก็จะเล่นแบบ autoplay ได้ค่ะ

Wed IT77.BC กล่าวว่า...

จะสมัดฝากเพลงใน opendrive.com จะยากไม

โพสต์ความคิดเห็น