เพิ่มปุ่ม Facebook like และ Send ใน blogger

Written By aphsara on วันจันทร์ที่ 12 มีนาคม พ.ศ. 2555 | 08:04

 

เพิ่มปุ่ม facebook like

อ่านเจอคอมเมนท์ของเพื่อนท่านหนึ่ง สอบถามในเรื่องการเพิ่มปุ่ม Facebook Like จาก Facebook เข้ามาแต่งในเวบบล็อก  จะสังเกตได้ว่าเมื่อก่อนการสร้าง code ไม่มีปุ่ม Send มาด้วย  ก็เลยสามารถสร้าง Code เป็นแบบ Iframe ได้ง่าย ๆ  แต่ปัจจุบัน facebook เพิ่มปุ่ม send มาด้วย  หากติ๊กเครื่องหมายถูกเพิ่ือนำปุ่ม send มาด้วย  มันจะสร้างออกมาในรูปแบบของ  xfbml  code ถามว่าดิฉันรู้เรื่อง code เหล่านี้หรือไม่ตอบถามตรงค่ะ  ไม่ทราบเลย  ครั้นค้นก็เจอวิธีการเพิ่ม code xfbml ลงใน blogger เช่นกัน  แต่คิดว่ามันเป็นเรื่องยุ่งยากเกินไป เหล่าบล็อกเกอร์มักนิยมอะไรง่าย ๆ (ไม่รู้คิดไปเองหรือเปล่า ) ดังนั้นดิฉันขอนำเสนอการเพิ่มปุ่ม Facebook Like และ  send ในเวบบล็อกแบบง่าย ๆ กันเลยดีกว่า

ขั้นตอนที่ 1  ล็อกอินเข้า blogger ไปที่แผงควบคุม>การออกแบบ>แก้ไข HTML >ติีกเครื่องหมายถูกหน้า ขยายเทมเพลตวิตเจ็ด    แล้วค้นหา code ต่อไปนี้ 

                               <data:post.body/>

ขั้นตอนที่ 2  เมื่อเจอแล้วให้ copy code ด้านล่างนี้วางหลัง code ตามขั้นตอนที่ 1 หากต้องการให้ปุ่ม facebook like และ send อยู่ด้านล่างบทความ   หากต้องการให้อยู่ด้านบนของบทความก็วางไว้ก่อน code จากตอนที่ 1

<div id="fb-root"></div><script src="http://connect.facebook.net/en_US/all.js#xfbml=1"></script><fb:like href="" send="true" layout="button_count" width="450" show_faces="false" font=""></fb:like>

ขั้นตอนที่ 3  ต่อจากนั้นก็คลิีกบันทึกแล้วเลือกการแสดงผลดูได้เลยค่ะ

image

Code จากขั้นตอนที่ 2 นี้สามารถปรับเปลี่ยนได้  ตามความต้องการ  เช่น  layout ,width,font  ลองเข้าไปอ่านเพิ่มเติมจากบทความ  เพิ่มปุ่ม facebook like ใน blogspot  ดูนะคะ กุหลาบแดง

6 comments:

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

ไปเยี่ยม บล๊อกน้องบ้างเด้อ http://anurin22.bloggang.com

Admin กล่าวว่า...

เดี๊ยววันหลังจะทำบ้างนะครับ
ไม่ฝากข้อความแหล่ะ ไปเยี่ยมบล็อกผมบ้างละกัน วันไหนไปเที่ยวเชียงคานอย่าลืมแวะบ้างนะครับ http://hueanmaihackdee.blogspot.com

aphsara กล่าวว่า...

นุ พี่พึ่งรู้ว่าเธอก็ทำบล็อกเหมือนกัน 555

aphsara กล่าวว่า...

น้อง tonghealthy คะ พี่เริ่มหมดวัยเที่ยวแล้วสิ ชอบนอนอยู่นิ่ง ๆ ซะกว่า ;p

Admin กล่าวว่า...

พี่ยังไม่แก่เลยอ่ะครับ

aphsara กล่าวว่า...

:)) พูดได้ดีมากน้อง แต่สังขารพี่ยอมแพ้แล้วจ้า ขออาศัยท่องเที่ยวผ่านอินเตอร์เน็ตหล่ะกัน

โพสต์ความคิดเห็น