การสร้าง subdomains ใน godaddy และเอามาใช้กับ blogger

Written By aphsara on วันอาทิตย์ที่ 4 ธันวาคม พ.ศ. 2554 | 00:07

หลังจากที่ซื้อโดเมนให้กับเวบบล็อกของตน ผ่าน Google checkout ไปเรียบร้อย  มีโอกาสได้ Login เข้าไปเปิดไปเปิดมาอยู่พักหนึ่ง เปิดเข้าไปเรียนรู้และศึกษาแบบงง งง   แต่ก็พอรู้มาบ้างว่า หากซื้อโดเมนผ่าน Google  ไม่ต้องไปจัดการตั้งค่าอะไรมากนักเพราะ ทาง Google จะดำเนินการให้เสร็จสรรพ  และแล้วก็เหลื่อบไปเห็นเมนู sub domain เข้าจนได้  เอ๊ะ ใช้ทำไร ? เมื่อสงสัยจึงได้หาคำตอบ  และก็ได้มาเรียบร้อย วันนี้เก็บเอามาแชร์กับเพื่อน ๆ ในเรื่องการสร้าง sub domain ในเวบให้บริการ godaddy และเอามาใช้งานกับบล็อกของเรากันค่ะ sub domian ในบล็อก

เวบให้บริการโดเมนเนม Godaddy ให้เราสร้าง sub domain ได้ถึง 90 sub domain และเราสามารถนำมาใช้กับ blogger ได้ 

ขั้นตอนแรก  สร้าง sub domain

Login ผ่าน Godaddy  ดับเบิ้ลคลิ๊กที่ domain ที่เราต้องการสร้าง sub domain จะมาอยู่ที่ Domain details    เลื่อนลงมาที่หน้าต่างด้านล่าง  มองหา Forward sub domain คลิ๊กที่ Manage ดังรูปด้านบนค่ะ

การสร้าง subdoamin ให้บล้อก

รอสักครู่จะปรากฏหน้าต่างให้เราเพิ่ม sub domain ลงไปได้ โดยคลิ๊กเลือก add sub domain

subdomain ใน godaddy

ต่อจากนั้น พิมพ์ชื่อ sub domain ที่เราต้องการลงไปในช่องว่าง และอยากจะให้ sub domain นี้ไปใช้กับเวบบล็อกใด  ก็เติมชื่อบล็อกลงไปที่ forward this sub domain  to คลิ๊กที่ advanced options เราสามารถเติมรายละเอียดลงไปว่า โดยสามารถเติม Title : ชื่อของเวบ Description คำอธิบายเวบ  และ Keywords : คำสำคัญ   ลงไปเพิ่มเติมใน sub domain นี้ได้  เมื่อเพิ่มเสร็จก็คลิีก ok ได้เลยค่ะ 

godaddy

ขั้นตอนที่สอง  ทำให้ sub domian ที่เราสร้างขึ้นในขั้นตอนแรก  สามารถนำมาใช้งานกับ blogger ได้โดยเริ่มจาก คลิ๊กที่เมนู Tools เลือก DNS manager

DNS sub domain

จะปรากฏหน้าต่าง Standard  DNS Dashboard  ให้เราแก้ไข คลิ๊กเลือก Edit zone

blogspot domain

หลังจากนั้นจะปรากฏรายละเอียดของ domain name ทั้งหมด ให้เลื่อนหน้าต่างหาเมนู CNAME(Alias) ในตารางช่อง Host พิมพ์ชื่อ sub domain ที่เราสร้างขึ้น ในช่อง point to ให้พิมพ์ ghs.google.com ลงไป เสร็จแล้วเลือก save zone

ขั้นที่สาม ขั้นสุดท้าย ให้เข้ามาตั้งค่าให้บล็อกให้มี Domain name เป็น subdomain ที่เราสร้างขึ้นค่ะ image

โดยเริ่มจาก Login เข้าบล็อกเกอร์ เข้ามาที่แผงควบคุมเลือก การตั้งค่า >การเผยแพร่  คลิ๊กเลือกที่ โดเมนที่กำหนดเอง

การตั้งค่าการใช้ sub domain ในบล้อก

คลิีกเลือกการตั้งค่าขั้นสูง

    sub domain ใน godaddy ในเวบบล้อก

ต่อจากนั้นพิมพ์ชื่อ subdomain ที่เราสร้างขึ้นลงไป  พิมพ์อักขระตัวขะยึกขะยือลงในช่องว่างแล้วเลือก บันทึกการตั้งค่า

เสร็จแล้วค่ะ ทั้งหมดคือกระบวนการในการสร้าง sub domain เพื่อใช้งานกับ blogger เขียนจากการค้น ๆ แคะ ๆ แกะ ๆ และลอง ผิดพลาดอย่างไร เพื่อนท่านใดเพิ่มเติมได้  อย่ารอช้านะคะช่วยเพิ่มเติมให้ด้วยค่ะ

3 comments:

shinenoy กล่าวว่า...

สอบถามครับว่าตรงนี้ทำแล้วเกิดอะไรขึ้นครับ ? ไม่ทราบจริงๆครับ

meesubandmeesuk กล่าวว่า...

ปกติแล้ว Webmaster อยากจะมี Domain เป็นของตนเอง คล้าย ๆ กับเป็นเครื่องหมายทางการค้า ให้ผู้ใช้บริการจำเวบได้ง่าย ๆ การสร้าง Subdomain ก็เป็นการเอาเวบบล็อกที่เรามีอยู่ไปอยู่ในเครือข่ายของ Domain หลัก ๆ ของเราด้วย เหมือนแบ่งเป็นหมวดหมู่ย่อยในเวบค่ะ

Unknown กล่าวว่า...

ผมลองทำแล้วไม่ได้ครับ

โพสต์ความคิดเห็น