แก้ปัญหาไฟล์ pSd ใน template ของ blogger

Written By aphsara on วันอังคารที่ 1 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554 | 09:07

เพื่อนท่านหนี่งส่งอีเมล์มาถามถึงเรื่องการแก้ปัญหาไฟล์รุปภาพประเภท PSD ใน template ที่ท่านไปดาวน์โหลดมา  เนื่องจาก blogger เองไม่ support ไฟล์รูปภาพนามสกุล psd ที่ได้จากโปรแกรมแต่งภาพยอดฮิตของหลาย ๆ  คน นั่นคือ adobe photoshop   ดังนั้นหากอยากใช้รูปนั้น ๆ เราจำเป็นต้องแปลงไฟล์รุปภาพเหล่านัั้นก่อนนำไปใช้ใน template ของ เวบบล็อกของเราค่ะ คิดว่าหัวข้อนี้น่าจะเป็นประโยชน์กับเพื่อนท่านอื่น ๆ บ้าง ดังนั้นดิฉันจึงนำมาบันทึกไว้เผยแพร่ค่ะ

image

หากเราไปดาวน์โหลด template จากเวบไซต์อื่น ๆ มา หลังการแตกไฟล์ zip จะปรากฏเห็นไฟล์ 2  ไฟล์ที่เราต้องจัดการ ไฟล์แรกคือ  ไฟล์นามสกุล.xml  อีกอย่างคือไฟล์รูปภาพ  ซึ่งมักจะนามสกุลเป็น jpg,png ,gif แล้วแต่กรณี  แต่ถ้าหากเป็น psd เหมือนเพื่อนท่านนี้  เรามาเริ่มแปลงไฟล์รูปภาพกันก่อนนะคะ

 psd to blog

วิธีการในการแปลงไฟล์ psd ให้สามารถใช้กับ blogger ได้ ง่าย ๆคือ

ขั้นแรก ให้เปิดไฟล์รูปภาพนามสกุล .psd นั้นด้้วยโปรแกรม adobe photoshop   ต่อจากนั้นให้เลือก ที่เมนู File>save for web & device

photoshop with psd in blogger

ขั้นตอนถัดมา คือการเลือก preset  นามสกุลของไฟล์รุปภาพที่ต้องการแปลงค่ะ  blogger สนับสนุนไฟล์รูปภาพนามสกุล png,jpg,gif ให้เพื่อน ๆ เลือกสักประเภทแล้วค่อยบันทึก save ซึ่งอยู่เมนูด้านบนสุดค่ะ  ตอนที่เลือก save ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนชื่อไฟล์รูปภาพเหล่านี้นะคะ(ประเดี๋ยวจะหายากซะเปล่า)

วิธีการอัพโหลดไฟล์เปลี่ยน template ให้บล็อกเกอร์

ขั้นแรก ให้เรามาจัดการกับไฟล์ *.xml ที่เหลือ  เราใช้วิธีการอัพโหลดไฟล์ *.xml นี้ผ่าน dashboard ค่ะ  ลองคลิ๊กย้อนไปอ่านบทความเรื่อง  เปลี่ยนหน้าตาบล็อก : change template

หลังจากนั้นเราก็อัพโหลดไฟล์รูปภาพที่แปลงไฟล์แล้ว เพื่อใช้ใน template ของ blog โดยอาจจะฝากไว้ที่ picasa ,flickr,photobucker ฯลฯ ตามชอบใจ  อาจใช้ fire uploader เป็นตัวช่วยในการอัพโหลดก็จะดีค่ะ    เมื่ออัพโหลเสร็จ ให้เพื่อน ๆ ไปคัดลอก url ของรูปภาพแล้วเอามาแก้ไขใน template ของเราค่ะ

url in blogger

โดย Login เข้า blogger>แผงควบคุม>การออกแบบ>แก้ไข html> ติ๊กเครื่องหมายถูกต้องขยายเทมเพลตวิดเจ็ตchange code blogger

 

ต่อจากนั้นค้นหาชื่อไฟล์รูปภาพจากการ กดปุ่ม crtl+f ก็ได้ค่ะ เจอไฟล์รูปภาพนั้นเมื่อไหร่ ให้เปลี่ยน url เป็น url ที่เราอัพโหลดไฟล์ไปฝากไว้ใน host ที่ฝากรูปภาพ  ส่วนมากรูปภาพที่ใช้ใน template มักจะเป็น background ,header,nav,menu ค่ะ แค่นี้ก็เป็นอันเสร็จพิธี คลิ๊กบันทึกแล้ว ดูหน้าตาเวบบล็อกที่เราเปลี่ยน template ได้แล้วค่ะ

วันนี้ bye จ้า

0 comments:

โพสต์ความคิดเห็น