แต่งบล็อกให้ครบเครื่องด้วย Wibiya

Written By aphsara on วันพฤหัสบดีที่ 6 ตุลาคม พ.ศ. 2554 | 01:28

สร้างเวบบล็อกแรก ๆ ก็ค้น ๆ หาวิธีปรับแต่งให้เวบบล็อกดูอลังการ  ครบถ้วนสารพัดเครื่องไม้เครื่องมือ  ตอนหลังมาก็ได้รู้ว่า  จริง ๆ แล้วปรับแต่งให้อลังการหรูหรามาก  ก็คล้ายกับผู้หญิงแต่งหน้าแบบโปะเต็มที่    แทนที่จะดูงาม  กลายเป็นเกินงามไปซะเนี่ย  หลัง ๆ พยามเลือกเอาเฉพาะเครื่องมือที่เหมาะกับบล็อกและกับผู้เยี่ยมชมซะมากกว่า    นอกจากจะไม่ดูรกแล้วยังทำให้เวบบล็อกโหลดหน้าได้ไวขึ้น 

แต่งบล็อกด้วย wibiya

วันนี้ผ่านไปเจอเครื่องมือแต่งบล็อกฟรีที่เจ้าของเวบเค้าโปรโมทนักหนาว่า หากมีเครื่องมือชิ้นนี้ไว้ จะช่วยเพิ่ม traffic (จำนวนผู้เยี่ยมชมบล็อก) ได้มากขึ้น เครื่องมือนี้คือ Toolbar ของ Wibiya ค่ะ  เป็น Toolbar ที่รวบรวมเครื่องมือสำหรับอำนวยความสะดวกให้กับผู้เยี่ยมชมบล็อก  ไมว่าจะเป็น app ด้าน share,content ,chat, และอีกมากมาย  ดังนั้นดิฉันคงไม่ให้ผ่านเลยไป เก็บเรื่องนี้มานำเสนอให้เพื่อน ๆ ที่ ชวนเพื่อนเขียนบล็อก  หยิบไปปรับแต่งบล็อกของตนดีกว่า

เครื่องมือแต่งบล็อก

สำหรับขั้นตอนในการสมัครเพื่อนำ code มาปรับแต่งเวบบล็อก มีกระบวนการแค่ 4 ขั้นตอน ขั้นตอนแรกคือ สมัครใช้บริการ

ปรับแต่งเวบบล็อก

ขั้นตอนที่ 2 เลือกรูปแบบการแสดงผล  ในขั้นตอนนี้ใครอยากปรับแต่ง สัญลักษณ์ตรงหน้า url หรือที่เรียกว่า favicon  ก็สามารถปรับแต่งได้  โดย wibiya ใช้คำว่า website icon ตามรูปด้านบนเลยค่ะ

ขั้นตอนที่ 3 หลังจากเลือก Theme หรือรูปแบบแล้ว ก็เลือก app ที่ต้องการให้แสดงบน แถบของ Wibiya  เห็นแล้วต้องบอกว่า โอ้โห อะไรมันจะมากมายขนาดนั้น  ลองเลือกใช้ดูนะคะ

app ปรับแต่งบล็อก

ขั้นตอนสุดท้าย  เลือกเอาเครื่องมือที่เราสร้างขึ้น จาก Wibiya แห่งนี้มาแปะไว้ในเวบบล็อกของเราค่ะ

เวบบล็อก

Tool bar ของ Wibiya สนับสนุนเวบบล็อกในหลายรูปแบบทั้ง wordpress ,blogger,joomla,ning, ฯลฯ  ชาวเราบล็อกเกอร์ ก็คลิ๊กเลือกที่บล็อกเกอร์เลยค่ะ  หลังจากนั้นหากเรา Login account นั้นอยู่แล้ว ก็จะปรากฏหน้าต่างให้เพิ่มองค์ประกอบของหน้าในเวบบล็อกทันที  หากยังไม่ได้ Login ก็จะปรากฏหน้าต่างให้เรา Login ที่ Blogger ก่อนค่ะ

 บล็อก

คลิ๊กเพิ่มเครื่องมือ  เสร็จแล้วก็เรียบร้อย  ลองคลิ๊ก ไปดูที่การแสดงผลหน้าเวบบล็อกได้เลย   สำหรับวิธีการนี้ไม่ต้องยุ่งยากกับเรื่อง code ใด ๆ ทั้งสิ้น

เวบบล็อก

นั่นปะไรเสร็จเรียบร้อย  แสดงผลเรียบร้อยแล้วค่ะ  พอเปิดหน้าเวบขึ้นมาจะมี Toolbar ขนาดเล็กปรากฏอยู่ด้านล่างของเวบบล็อก  นอกจากช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้เยี่ยมชม   ยังอาจเป็นการเพิ่ม taffic ให้กับเวบบล็อกของเรา ดังคำที่เจ้าของ Toolbar โปรโมทก็เป็นได้   อันนี้คงต้องรอดูผลกันนะจ๊ะ   เข้่าไปใช้บริการ  Wibiya กันได้ที่นี่ค่ะ  Free web Toolbar|Wibiya

5 comments:

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...
ผู้เขียนนำความคิดเห็นนี้ออก
ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

ลองดูแล้วครับ แต่เราจะลบออกจาก toolbar ได้ยังไง~x(

Meesubandmeesuk กล่าวว่า...

คุณ enjoy คะ Login เข้าที่ wibiya แล้วดูที่เมนู edit bar ขวามือสุดจะมีแถบเมนูสีเหลือง ๆ เขียนว่า rearrange toolbar คลิ๊กที่นี่ แล้วจะเห็น app ที่เราเลือกไว้ หากไม่พอใจที่ app ตัวไหน เอาเมาส์ที่ตรงกลาง app ตัวนั้นจะมีเมนู ขึ้นให้ remove เลือก remove ก็เป็นอันลบเรียบร้อยแล้วค่ะ

เทียนล้านนา กล่าวว่า...

;) ขอบคุณมากนะค่ะ

meesubandmeesuk กล่าวว่า...

ยินดีให้บริการค่ะ

โพสต์ความคิดเห็น