ใส่ icon print to pdf ในเวบบล็อก กันดีไหม| blogger

Written By aphsara on วันพุธที่ 26 ตุลาคม พ.ศ. 2554 | 07:56

ผ่านไปเจอบทความเรื่องของการ หา traffic จากบทความเก่า ๆ ที่เราเคยเขียนไว้ในเวบบล็อกต่างประเทศแห่งหนึ่ง ในข้อเสนอแนะข้อหนึ่งที่ผู้เขียนแนะนำไว้คือ ทำบทความเก่าที่เราเคยสร้างไว้เป็นไฟล์ เอกสาร pdf ก็จะกลายเป็นบทความใหม่ จากบทความเก่าได้ แล้วก็เอาไฟล์ pdf เหล่านี้หา traffic เข้าบล็อกด้วยการ ฝากและแชร์ตามแหล่งแชร์ไฟล์เอกสาร เช่น scribd ,slideshare,google doc เป็น เมื่ออ่านจบก็เหลือบไปเห็น icon สำหรับพิมพ์บทความที่อ่านนี้เป็นไฟล์ pdf ด้านล่างของบทความดังกล่าว นั่นไง get idea แล้ว !

print หน้าเวบเป็น pdfหากว่าเอา icon print to pdf นี้ใส่ในเวบบล็อก ก็จะช่วยให้ผู้อ่านสามารถพิมพ์บทความเราเป็น pdf แล้วเก็บไว้อ่านในเครื่องคอมพิวเตอร์ได้ (แอบคิดในใจว่าบทความที่เราเขียนน่าสนใจมิใช่น้อย ) เพราะมีหลาย ๆครั้งที่เข้าไปเจอบทความที่ต้องการอ่าน อยากเก็บมาไว้ในเครื่องคอม ครั้น copy มาติดโฆษณามาเพียบ  ไม่ค่อยจะชอบใจสักเท่าไหร่ (  แต่ก็พอใจจะติดโฆษณาในบล็อกของตน ) แต่ทว่าบริการที่ดิฉันหยิบมานำเสนอวันนี้ ช่วยตัดโฆษณาผ่านหน้าเวบซะเกลี้ยงเกลา  ได้เฉพาะเนื้อหาล้วน ๆที่เราต้องการอ่าน  และเราสามารถเติมข้อความ เพิ่ม หรือตัดข้อความใน ไฟล์ pdf นี้ก่อน print ได้ด้วยนะ 

ข้อดีอีกอย่างคือ  เรายังสามารถพิมพ์บทความของตนผ่านหน้าเวบเป็น pdf แล้วก็เอาแชร์ตามแหล่งแชร์ไฟล์ได้ โอ้โห 2 ต่อแฮะ ไม่ต้องมา copy บทความของตนจากหน้าเวบแล้วเอาไปสร้างเป็นไฟล์ pdf ให้ยุ่งยาก  อืม.. หรือเพื่อน ๆ คิดว่าไงคะ ?

แต่งบล็อกด้วย pdf

ตามมาพิจารณาเครื่องมือแต่งบล็อกตัวนี้กันหน่อยดีกว่า เครื่องมือปรับแต่งเวบบล็อกตัวนี้ได้มากจาเวบ printfriendly.com ค่ะ โดยเข้าไปเอา gadget จาก http://www.printfriendly.com/button มี 3 ขั้นตอนง่าย ๆ ไม่ยุ่งยาก คือ เลือกประเภทของเวบบล็อกที่เราต้องการจะเพิ่ม icon print to pddf คือ  blogger/Blogspot  ขั้นตอนที่ 2 เลือกรูปแบบที่จะแสดงในหน้าบล็อก  ขั้นตอนที่ 3 คลิีกปุ่ม install on blogger

แต่งบล็อกด้วย pdf

ต่อจากนั้นจะปรากฏหน้าต่างมาให้เราเพิ่มองค์ประกอบของหน้า แต่ว่าในขณะนั้นเราต้อง Login blogger อยู่นะคะ เมื่อเลือกเพิ่มเสร็จแล้ว

แต่งบล็อก ก็จัดการลากองค์ประกอบของหน้า ให้ gadget นี้อยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม จากเมนู แผงควบคุม> การออกแบบ>องค์ประกอบของหน้า  แค่นี้ก็จะมี icon print to pdf ในเวบบล็อกของเราเรียบร้อยแล้วค่ะ 

เพื่อประกอบการพิจารณาตัดสินใจนำมาใช้ในบล็อกของตน  ทดลอง print to pdf จาก ชวนเพื่อนเขียนบล็อก ดูไหมคะ เก็บไว้เป็นที่ระทึกขวัญหน่อย เราไม่ว่ากันนะ   แต่เครื่องมือตัวนี้มันจะ print ให้เฉพาะหน้าเวบนะคะ  หากพิมพ์ที่หน้าแรก ซึ่งมีการย่อบทความ มันก็จะพิมพ์ให้เท่ากับหน้าเวบนั้น  หากต้องการบทความเต็ม ๆ ก็ต้องคลิีก readmore เข้าไปแล้วทดสอบ print ดูค่ะ 

0 comments:

โพสต์ความคิดเห็น