เมื่อ บล็อกถูกลบ blogger

Written By aphsara on วันอังคารที่ 11 ตุลาคม พ.ศ. 2554 | 08:07

หลังจากเข้าไปแก้ไขอีเมล์ ของตนในหน้า profile ของ blogger อีก account หนึ่ง  ตกเย็นของวันนัั้นเขียนบทความเสร็จก็ตั้งใจ post บทความในเวบบล็อกดังกล่าว  ผลปรากฏว่า post บทความผ่าน windowslive writer ไม่ประสบความสำเร็จ  ต่อจากนั้นทดลองเปิดบราวเซอร์ ไปที่ url ของบล็อก กลับมีข้อความบอกว่า บล็อกถูกลบ

บล็อกลบ

เข้าบล็อกอื่น ๆใน google account นี้ ไม่ได้สักที่  Google แจ้งว่าบล็อกถูกลบแล้ว  อ้าวเภิดอะไรขึ้น  เป็นเวบบล็อกที่อุตสาห์ฟูมฟักขึ้นมาเกือบ 3 เดือนเต็ม  ค่อยทำค่อยปรับ  ไฉนเลยใจร้ายจะมาลบบล็อกของเราได้

พลันก็นึกขึ้นมาได้ว่าเคยเจอเหตุการณ์แบบนี้มาครั้งหนึ่งแล้ว   จำได้ว่ามีบล็อกอีก account หนึ่งถูกลบ   เหตุที่ Google แจ้งลบบล็อกก็เพราะว่า  มีการ Login บล็อกนี้ผ่านประเทศจีน ถึง 2 ครั้ง ทั้ง ๆที่ดิฉันอยู่ประเทศไทย   เมื่อ Google เจอเหตุการณ์ผิดปกติจึงลบบล็อกและแจ้งให้เจ้าของบล็อกยืนยันตัวตน  พร้อมส่งรายละเอียดการ Login เข้า account ของดิฉันเองมาให้ทราบ   หลังจากนั้น google แนะนำให้ดิฉันแก้ไข password เพื่อป้องกันเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นอีก  และครั้งนี้ก็คงจะเช่นกัน  ความรู้สึกตกใจและเสียใจค่อยลดลง  แต่ยังไม่เบาใจนัก จึงทดลองดำเนินการกู้บล็อกคืนและก็กลับมาได้  จึงนำมาแชร์กับเพื่อน ๆ น่าจะเป็นประโยชน์กับบางคนที่เจอปัญหาเหมือนกัน และหลายคนที่ยังไม่เจอปัญหา แต่ป้องกันไว้ก่อนจะดีที่สุด  มาลองดูประสบการณ์ในการกู้บล็อกคืนของดิฉันกันนะคะ

ดิฉันเข้ามาศึกษาข้อมูลที่หน้า เพิ่มตัวเลือกในการกู้คืนบัญชี  จึงได้ทราบวิธีการ

กู้บล็อกคืน วิธีที่ 1 คือ วิธีกู้คืนจาก E-mail address ในครั้งแรกที่สมัคร Google จะส่งอีเมล์ให้เรา ยืนยันอีเมล์ หากยัง Login อีเมล์นี้ได้  ก็ให้คลิ๊กจากลิงค์นี้เพื่อยืนยันบัญชีได้เลย เพราะฉะนั้นใครไม่อยากเจอปัญหา เก็บหน้า นี้ในอีเมล์ไว้ให้ดีนะคะ 

กู้รหัสบล็อกคืน

วิธีที่ 2 ยืนยันจากโทรศัพท์  ให้ Login จาก Google account ที่มีปัญหาผ่านหน้าเวบบราวเซอร์ได้เลย

ยืนยันบล็อกเกอร์

หลังจากนั้นจะปรากฏหน้าต่างให้ยืนยันบัญชี  โดยจะสามารถยืนยันได้ 2 แบบคือ  sms หรือข้อความตัวอักษร  และวิธีที่ 2 เป็นข้อความเสียงจาก Google 

ยืนยันตัวตนบล็อกเกอร์ 

หลังจากนั้น Google จะส่งรหัสให้ยืนยันบัญชีมาที่โทรศัพท์เมื่อได้รับก็กรอกข้อมูลลงไป   ถ้าหากยังไม่ได้รับรหัสยืนยัน   ต้องรอหน่อยนะคะ  อย่าพึ่งใจร้อนส่งไปซ้ำ ๆ กัน

กรณีที่ 3 กรณีเฉพาะบุคคลที่ใช้ Gmail เท่านั้น  วิธีการยืนยันแบบนี้

คำถามบล็อกเกอร์ผู้ขอกู้คืนบล็อกจะต้องตอบคำถามบางอย่างจาก Google เพื่อยืนยันตัวตน

กรณีสุดท้าย กรณีนี้ดิฉันเจอเข้ากับตัวเอง  เนื่องจาก e-mail ที่ใช้สมัครเป็นอีเมล์ชั่วคราว ไม่ได้ใช้ gmail และ เลือกยืนยันทางโทรศัพท์ รอจนหลับไป 3 ตื่นก็ไม่เห็นมี sms ส่งมา วิธีการสุดท้าย ดิฉัน  ติดต่อกับ Google Team โดยตรงทันที  แต่ต้องส่งรายละเอียดเป็นภาษาอังกฤษ

ติดต่อบล็อกเกอร์

ดิฉันใช่จะเก่งภาษาอังกฤษ  แต่ทดลองเรียบเรียงคำพูดเพื่อ บอกปัญหาที่เราเจอแล้วส่งไป รอ 1 วันเต็ม ๆ ก็มีจดหมายตอบกลับมา  พร้อมกับสามารถ Login เข้า Google account และได้บล็อกกลับคืนมา

เฮ้อ !  นึกว่าจะเสียบล็อกไปซะแล้ว   ใครโดนลบบล็อก ก็อย่าพึ่งท้อใจหล่ะ  หากเราไม่ได้ทำอะไรผิดร้ายแรง  ก็คงจะกู้คืนได้แน่นอนค่ะ  แต่ว่าสาธุ  อย่าให้เพื่อนคนใด ที่ ชวนเพื่อนเขียนบล็อก ท่านใดเจอเลย  เจอแล้วเครียดเลย

 

 

8 comments:

Sun Kitticharn กล่าวว่า...

ผมรักบล็อกนี้จัง :X มีสิ่งดีๆตลอดเยยยย ขอบคุณนะก๊าบบบ คุณ MEESUBANDMEESUK ;)

aphsara กล่าวว่า...

:) ขอบคุณสำหรับกำลังใจนะคะคุณ Sun_pharma เพราะเทคโนโลยีก้าวหน้าขึ้นเรื่อย ๆ จึงมีเรื่องใหม่ ๆ ให้เราเรียนรู้เพิ่มมากขึ้น ให้เราปรับเอามาใช้หากไม่ศึกษาเพิ่มเพราะคิดว่ารู้อยู่แล้ว ก็จะกลายเป็นคุณตาหรือคุณยาย ไดโน นะคะ

สถานที่จัดงานแต่งงาน กล่าวว่า...

ผมก็เคยโดนแบบนี้เหมือนกันครับ เพื่อนๆลองศึกษาวิธีกู้บล๊อกคืนจากบทความนี้ไว้ก่อนก็ดีนะครับ อาจจะต้องใช้สักวัน มีประโยชน์มากๆครับ

Meesubandmeesuk กล่าวว่า...

ยินดีต้อนรับค่ะ สถานที่จัดงานแต่งงาน :) อยากใช้บริการเช่นกัน แต่มีข้อแม้ว่า นอกจากรับจัดงานแต่งแล้ว กรุณาหาเจ้าบ่าวให้เสร็จสรรพด้วยนะคะ มีที่ไหนเค้าให้บริการแบบนี้มั่งอ่ะ :))

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

โชคดีครับที่มาเจอบล็อกของคุณ ได้ความรู้มากเลยครับ ขอบคุณจริงๆ ครับ

Meesubandmeesuk กล่าวว่า...

ประโยคนี้เป็นกำลังใจที่เธอไม่รู้นะเนี่ย :)) ยินดีต้อนรับค่ะคุณ Nuttachai

มันฝรั่งทอด กล่าวว่า...

ยอดเยี่ยมมากเลย เป็นประโยชน์ มากมากเลย
คะ พึ่ง จะมาเขียน Blog ของ Blogger เองคะ เข้ามาอ่านเผื่อ เจอมั่ง
อิอิ ขอบคุณคะ

Meesubandmeesuk กล่าวว่า...

ยินดีค่ะ Fonnystyle

โพสต์ความคิดเห็น