เมื่อ Blogger อยากมี Domain name เป็นของตัวเอง

Written By aphsara on วันศุกร์ที่ 28 ตุลาคม พ.ศ. 2554 | 12:43

เคยเล่าให้เพื่อน ๆ ทราบว่า ไปรับทำเวบบล็อกให้กับโรงเรียนและก็วัด    เมื่อทำผ่านไปได้สักหน่อย  เริ่มอยากหาโดเมนให้กับเวบบล็อกของวัดแล้วหล่ะ   ไหน ๆ ก็ตั้งใจจะใช้ความรู้ที่พอมีอยู่บ้างมาทำบุญ   ก็จะทำให้ครบเลยดีกว่าปีละไม่กี่เหรียญ  ขนหน้าแข้งคงไม่ร่วงไปมากมาย  ดังนั้นจึงได้ไปซื้อโดเมนเนมให้กับเวบของวัด  แล้วเก็บมานำเสนอเพื่อน ๆ ดูบ้าง เผื่อใครคิดอยากจะมีโดเมนเนมเป็นของตนซะที 

Domain Name คือชื่อที่ใช้ในการอ้างอิงเพื่อไปยัง Website ต่างๆ ที่อยู่บนเครือข่ายอินเตอร์เน็ตที่ใช้ต้องเป็นชื่อที่ไม่ซ้ำกัน Domain Name จะเป็นตัวอักษรพิมพ์ใหญ่หรือพิมพ์เล็ก ไม่แตกต่างกันเพราะ ระบบอินเตอร์เน็ตจะรับรู้ตัวอักษรเป็นตัวเล็กทั้งหมด

มาลองสังเกต Domain name ของเวบแต่ละแห่งกันดูนะคะ ปกติแล้ว หากลงท้าย Domain name ด้วย

.com จะใช้กับองค์กรที่แสวงหาผลกำไร
.org จะใช้กับองค์กรที่ไม่แสวงผลกำไร
.net จะใช้กับบริษัทที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับ Internet

.co.th จะใช้กับองค์กรที่จดทะเบียนในประเทศไทยที่แสวงหาผลกำไร
.or.th จะใช้กับองค์กรที่จดทะเบียนในประทศไทยที่ไม่แสวงหาผลกำไร
.net.th จะใช้กับองค์กรที่จดทะเบียนในประเทศไทยที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับ Internet
.in.th จะใช้กับบุคคลหรือองค์กรใดๆก็ได้ในประเทศไทย

พอทราบพื้นฐานเกี่ยวกับ Domain name สักเล็กน้อย ต่อมาลองดูวิธีการที่ ดิฉันเปลี่ยน Domain name จาก blogspot เป็นของตนกันอย่างไรค่ะ

ซือโดเมนเนม  blogger

เวบไซต์ที่ให้บริการจดโดเมนเนม มีมาก แต่ดิฉันคิดว่า เวบไซต์ทีจะจดนี้ไม่จำเป็นต้องเพื่อการค้า  ไม่คำนึงถึง เรื่องของ seo อะไรทั้งสิ้น ทำเพียงเพื่อเผยแพร่พระพุทธศาสนาเท่านั้น   ดังนั้นใช้บริการของ Google นี่หล่ะไม่ต้องหาไกล  ส่วน host ไม่ต้องเพราะของ Google ก็มีให้พออยุ่แล้ว จดแต่ Domain ก็พอแล้วหล่ะ  

ขั้นตอนแรก  Login เข้าที่ blogger >แผงควบคุม>การตั้งค่า>การเผยแพร่ แล้วจะเห็นตัวอักษรสีแดงแจ่ม เขียนว่า โดเมนกำหนดเอง ดังรูปด้านบน  คลิ๊กเข้าไปเลยค่ะ

image

ต่อจากนั้นจะปรากฏหน้าต่างให้เราเติม โดเมนเนมลงไปแล้วคลิ๊กตรวจสอบว่าชื่อนี้ใช้งานได้หรือไม่ในการซื้อโดเมนเนมกับ Google เราสามารถชำระผ่าน Google check out ค่ะ ดิฉันเคยไปสมัครใช้บัญชีของธนาคารกรุงเทพ เพราะอยากมี paypal กับเค้าบ้าง ดังนั้นก็เลยมีบัตรวีซ่าใช้กะเค้า   โชคดีได้ไว้ชำระบริการนี้ด้วย  พอเติมโดเมนเนมลงไป  ดิฉันยังเลือก .com ทั้ง ๆที่เป็นวัดไม่ใช่องค์กรหวังผลกำไร   สาเหตุก็เพราะว่าคนแถบบ้าน จำ .com ได้ดีที่สุดค่ะ  ดังนั้นหากอยากให้ติดปาก .com น่าจะดี (คิดเอาเอง)

Domain name

หากพอใจในโดเมนและต้องการจะซื้อ Google ก็จะให้เราลงชื่อเข้าใช้บริการ Google app ค่ะ ให้กรอกข้อมูลลงไปในแบบฟอร์ดังรูปด้านบนขั้นตอนถัดไปต้องเชื่อมโยงบัญชีของเรากับ Google app แล้วหล่ะค่ะ  ให้กรอกข้อมูลบัตรวีซ่า ด้านหน้าบัตรเลย วันหมดอายุ ส่วนตัวเลข cvc นั่น อยู่ด้านหลังบัตร เป็นตัวเลข 3 ตัว ดิฉันเคยใช้สมัคร Paypal ด้วยบัตร atm ของธนาคารกรุงเทพ ก็เลยรู้บ้าง ต่อจากนั้นก็กรอกชือ ที่อยู่ เบอร์โทรโทรศัพท์    เรียบร้อยก็คลิ๊ก  ยอมรับ

image

หากว่าการเชื่อมโยงบัตรเครดิตเสร็จเรียบร้อย   จะมีรายละเอียดค่าใช้จ่ายมาให้ ค่าโดเมนเนม นี้ 10 เหรียญต่อปี  หากมั่นใจซื้อแน่นอน ก็คลิ๊กสร้างใบสั่งซื้อค่ะ 

เขียนบล็อก

อดใจรอสักครู่  จะปรากฏหน้าต่างบอกว่าได้ทำการสั่งซื้อโดเมนเนมไปเรียบร้อย 

ชวนเพื่อนเขียนบล็อก

กลับมาที่หน้าต่างแผงควบคุมของบล็อกจะม่ีข้อความขอบคุณ ที่เราซื้อโดเมนเนม 

image

คลิ๊กเข้าไปดูหน้าบล็อกสักนิด จะปรากฏข้อความแจ้งว่าบล็อกเรากำลังอยู่ในระหว่างการเปลี่ยนแปลงโดเมนเนม   แต่ผู้ชมก็สามารถเข้าใช้งานได้ทั้ง โดเมนใหม่ และโดเมนเก่า โดยGoogle แจ้งให้ทราบว่าต้องใช้เวลาระยะหนึ่งในการเปลี่ยนแปลงทั้งหมด

ถามว่าแล้วไม่คิดจะมีโดเมนเนมใหม่ให้ ชวนเพื่อนเขียนบล็อก บ้างเหรอ ? ขอบอกว่าไม่ค่ะ  ดิฉันอยากให้ที่นี่ เป็นแค่เวบบล็อกเล็ก ๆ ไม่ต้องมีแบรนด์อะไรมากมาย  เอาไว้ให้คนชอบคล้าย ๆ กันเข้ามาแลกเปลี่ยน และทักทาย เท่านั้นก็เพียงพอ

อ้อ ! ปล. ขอเชิญพุทธศาสนิกชนทุกท่าน เข้าร่วมชมเยี่ยมชมเวบบล็อกวัดด้วยนะจ๊ะ  ถึงแม้กำลังอยู่ในช่วยเริ่มแรกของการสร้างแต่ก็อยากให้เพื่อน ๆ ช่วยวิจารณ์บ้างก็คงจะดี  และแขกคนสำคัญต้องขอเชิญ watbanlang  ด้วยจ๊ะ

                 ศูนย์ปฏิบัติธรรมพุทธสถานประทานพรป่าช้า อาเลา หัวเสือ โคกรัง

9 comments:

Admin กล่าวว่า...

เยี่ยมยอดครับ ;;) แอบเห็นช่วงนี้รู้สึกเมล์ คุณ meesubandmeesuk เข้ามาบ่อยๆ หลังจากไม่ค่อยเห็นนานแล้ว ช่วงนี้ว่างหรือเปล่าครับ ยังไงก็ขอบคุณนะครับ ผมก็คิดจะจดนานแระ แต่ช่วงนี้งานประจำเข้ามารุมมาตุ้มทำเอาเหนื่อยเหมือนกัน

เดี๊ยวว่างๆจะเข้ามาศึกษาด้วยนะครับ

Meesubandmeesuk กล่าวว่า...

ช่วงนี้อยู่ในระหว่างปิดเทอมค่ะ เก็บเนื้อเก็บตัวอยู่ในบ้าน กลัวดำ :p จริง ๆ แล้วกำลังทำงานวิจัยให้มารดาบังเกิดเกล้า ตอนไหนทำไม่ได้ก็หยิบบทความขึ้นมาเขียนซะลย เรื่องดำไม่กลัว เพราะมีคติประจำตัว ถึงจะดำจะแหล่แต่ก็เร้าใจ :))
ทีนี่ยินดีต้อนรับเสมอค่ะ

Admin กล่าวว่า...

โดนนะเนี่ย ..ดำไม่กลัว กลัวแต่น้ำ ครับช่วงนี้

Meesubandmeesuk กล่าวว่า...

ใจเย็น ๆ เดี๋ยวน้ำก็ลด น้ำเนี่ยน่ากลัวน้อยกว่าไฟเยอะเลย ! เอาใจช่วยอยู่จ้า

Lankham กล่าวว่า...

เคยมาเที่ยวที่นี้ทั้งหลายครัง ไม่ได้ทักทายสักธี ขอให้โชคดีนะ ครับ .... ผมชื่อคำแสง

Meesubandmeesuk กล่าวว่า...

สวัสดีค่ะ Lankham ยินดีต้อนรับค่ะ :)

ton กล่าวว่า...

สุดยอดมากครับ และมีประโยชน์มากด้วย

Unknown กล่าวว่า...

พึ่งมาอ่านเจอครับ...ขอบคุณในข้อมูลที่ดีๆ...แล้วถ้าคนไม่ได้ใช้บัตรเครดิตจะทำไงดีครับ อย่างมีโดเมนเป็นของตัวเองบ้าง...แวะเข้าไปเยี่ยมชมของผมบ้างนะครับ แลกเปลี่ยนกัน Blog ของผม 70% ก็ธรรมะ ยินดีที่ได้รู้จักครับ...http://dharmaishere.blogspot.com

aphsara กล่าวว่า...

ไม่ต้องใช้บัตรเครดิตหรอกค่ะ ไปเปิดบัญชีธนาคารกรุงเทพนะคะ ได้บัตร atm บีเฟริสต์มาเพียงเท่านี้ เพราะมันใช้ Visa ได้แค่นี้ก็จ่ายเงินออนไลน์ได้สบายมาก ดิฉันก็ใช้วิธีนี้ค่ะ

โพสต์ความคิดเห็น