เพิ่มปุ่ม google 1 plus ในเวบบล็อก

Written By aphsara on วันจันทร์ที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2554 | 18:28

ผ่านไปอ่านบทความที่่เวบโปรดแห่งหนึ่ง  เหลือบไปเห็นสัญลักษณ์ google 1 plus ซึ่งมีหน้าตาเป็นปุ่มคล้าย ๆ facebook like โดยปุ่ม google 1 plus ก็คล้าย ๆ กับ facebook like คือเหล่านักอ่านคนใดเกิดชอบใจบทความก็จะกดปุ่ม +1 ให้ คล้าย กัน

เพิ่มปุ่ม 1 plus ในเวบบล็อก

โดยคะแนน +1 นี้จะเป็นคะแนนที่ผู้อ่านบทความแจ้งกับ google ถึงคุณภาพของบทความหรือคุณภาพของเวบไซต์   ความสำคัญมันอยู่ที่ คะแนนที่ได้จะแจ้งตรงต่อ google นี่ซิ  มันหมายถึงหากมีคะแนนมาก search engine ใหญ่อย่าง google ก็จะให้ความสนใจกับบทความหรือเวบบล็อกของเรา  อันนี้หล่ะเหล่าบล็อกเกอร์น่าจะติด google 1 plus ไว้ในบทความด้วย หากแวะเข้าไปที่ google webmaster จะสังเกตเห็นเมนูที่ใช้วิเคราะห์จาก ปุ่ม google 1 plus ด้วย เป็นโอกาสเพิ่ม traffic แจ่ม ๆให้กับเวบบล็อกได้อีกทางเลยหล่ะค่ะ 

เพิ่มปุ่ม 1 plus ในเวบบล็อก 

สำหรับการติดตั้งใน blogger ก็ไม่ยาก ตามดิฉันมากันเลยค่ะ

กรณีที่ 1  เลือกใช้ปุ่มแบ่งปันของบล็อกเกอร์  ซึ่งจะแสดงอยู่ด้านล่างของบทความ โดยให้เพื่อน ๆ login เข้า blogger ไปที่ การออกแบบ> องค์ประกอบของหน้า> คลิ๊กแก้ไขการตั้งค่าของบล็อกที่มุมล่างสุดของบทความบล็อก

เพิ่มปุ่ม 1 plus ในเวบบล็อก

หลังจากนั้นจะปรากกฏหน้าต่างให้ตั้งค่าบทความ  เลื่อนลงไปคลิ๊ก แสดงปุ่มแบ่งปัน เพื่อให้้ปุ่มแบ่งปันปรากฏอยู่ด้านล่างของบทความในเวบบล็อก

เพิ่มปุ่ม 1 plus ในเวบบล็อก

แค่นี้ก็จะปรากฏปุ่ม google 1 plus ในด้านล่างของบทความแล้วหล่ะค่ะ

กรณีที่ 2  สำหรับเพื่อนท่านใดที่ได้ใช้ bookmark ของ blogger เช่นดิฉัน  ลองมาเพิ่ม google 1 plus ไว้ในบทความอีกวิธีค่ะ นั่นคือนำ code ไปวางในเวบบล็อก

ขัั้นตอนที่ 1  login  เข้า blogger > การออกแบบ> แก้ไข html  ติ๊กเครื่องหมายถูกหน้ากล่อง ขยายเทมเพลตวิตเจ็ต ดังรูปด้านล่างนี้

เพิ่มปุ่ม 1 plus ในเวบบล็อก  2. คลิีก ctrl+f ค้นหา code  </head> แล้ว copy code ด้านล่างนี้ไปวางไว้ก่อน </head><script type="text/javascript" src="http://apis.google.com/js/plusone.js">
{lang: 'en-US'} </script>ดังตัวอย่างรูปด้านล่างเพิ่มปุ่ม 1 plus ในเวบบล็อก3. ต่อจากนั้น คลิ๊ก ctrl+f ค้นหา code  <data:post.body> นำ code ในตารางนี้ไปวาง โดยหากต้องการให้ปุ่ม google 1 plus  อยู่ด้านล่างของหัวข้อบทความ ก็นำ code ไปวางไว้ก่อน  <data:post.body>หากต้องการให้ปรากฏด้านล่างบทความก็วาง code ดังกล่าวไว้หลัง <data:post.body><div style='float:left'> <g:plusone size="standard" expr:href="data:post.url"/> </div>


ตัวอย่างการนำ code มาวางใน html โดยวางไว้ก่อน <data:post.body> เพื่อให้ปุ่ม google 1plus ปรากฏอยู่ด้านล่างของหัวข้อบทความ เราสามารถแก้ไขขนาดของ google 1 plus  ได้โดยแก้ไข size ใน code เปลี่ยนจาก standard เป็นsmall  (ขนาดเล็ก 15px)medium (ขนาดกลาง 20px)standard (ขนาดมาตรฐาน  24 px)tall ( สูง 60px)ลองปรับเปลี่ยนให้เหมาะกับหน้าตาเวบบล็อกของเรากันนะคะ สำหรับ ชวนเพื่อนเขียนบล็อก ขอเลือก standard ค่ะเพิ่มปุ่ม 1 plus ในเวบบล็อกเมื่อเสร็จแล้วก็ทดลอง  เลือกบันทึกแม่แบบ คลิ๊กดูการแสดงผลของบล็อกค่ะ เพิ่ม ปุ่ม google 1 plus แค่นี้ก็จะมี google 1 plus อยู่ในเวบบล็อกแล้วหล่ะ  คลิ๊กเลยดีกว่า ดิฉันคลิ๊ก +1 ให้กับบทความตนเอง เลยดีกว่าเพิ่มปุ่ม 1 plus ในเวบบล็อก

5 comments:

Unknown กล่าวว่า...
ผู้เขียนนำความคิดเห็นนี้ออก
Unknown กล่าวว่า...

ขออนุญาตสอบถามนิดครับ ก่อนอื่นต้องขอโทษนะครับถามนอกประเด็นนิดหนึ่ง คือผมอยากทำแบบคุณครับ เวลากดที่ป้ายกำกับแล้ว ในส่วนของหน้าที่แสดงบทความในบล็อกคุณจะขึ้นแค่ชื่อบทความ แต่ของผมมันขึ้นรายละเอียดทั้งบทความเลย ซึ่งมันยาวไป ขอบคุณล่วงหน้านะครับ

ผมกำลังหัดเขียนบล็อกอยู่ เขียนทิ้งไว้ตั้งแต่ปีที่แล้ว ก็เลยอยากมาเขียนต่อ เรียนเชิญท่านอาจารย์(ขออนุญาตเรียกครับ)ชมบล็อกของผมได้ครับ http://microsoft-access-guidebook.blogspot.com/

aphsara กล่าวว่า...

คุณหมออุเทนคะ ดิฉันตอบคำถามให้แล้วนะคะ คลิ๊กตามลิงค์นี้เลยค่ะ โชว์บทความที่มีป้ายกำกับเฉพาะหัวข้อบทความ เอ่อ ว่าแต่ไม่ต้องเรียกว่าอาจารย์ขนาดนั้นหรอกค่ะ แบบว่าเขิน แค่คนธรรมดา ๆ ที่พอมีความรู้แบ่งปันเท่านั้นเอง :))

หญิงอ้อม ณ กระบี่ กล่าวว่า...

ให้ ไป พลัส นึงแล้วคะ ขอบคุณข้อมูล ที่ดี มากๆ สำหรับบล็อกของดิฉัน

แต่ขอสอบถามหน่อยนะคะ
เวลากด ให้พลัส มันจะขึั้นหน้า ใหม่ ขึ้นมาอีกหน้าเป็นหน้าเล็กๆ ให้เรายืนยัน
ซึ่งลองไปใช้กับเครือ่งอื่น ระบบมันเหมือนจำกัดแค่สมาชิกของ google เท่านั้น ที่กดได้ ต้องล็อกอินก่อน ถึงจะยืนยันหน้าเล็กๆ นี่ได้

แต่ของคุณ กดปุ่มเดียวก็ขึ้นเพิ่มมาอีก 1 เลย
อย่างนี้เราต้องไปแก้ไขตรงในคะ

aphsara กล่าวว่า...

สวัสดีค่ะ หญิงอ้อม ณ กระบี่ ขอบคุณสำหรับ 1 plus ปกติแล้วเรากดมันจะปรากฏหน้าต่างเล้ก ๆให้เรายืนยัน หากว่าเราไม่ได้ล็อกอินตอนนั้นค่ะ แต่ถ้าเกิดว่าตอนที่เราออนไลน์แล้วล็อกอินด้วย google account อยู่แล้ว กดคลิีก 1 ปั๊บมันจะขึ้นให้เลยทันทีค่ะ ไม่ต้องแก้ไขใด ๆ ค่ะ

โพสต์ความคิดเห็น