สร้างแบบทดสอบออนไลน์ในเวบบล็อก | blog

Written By Unknown on วันศุกร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2554 | 08:27

วันนี้เอาใจเพื่อนครูค่ะ   สำหรับเพื่อนครูที่สร้างบล็อก  แล้วอยากจะลองทำแบบทดสอบในเวบบล็อกด้วย   ดิฉันเองก็อยากลองสร้างดูบ้าง จึงไปค้นมาเล่าให้เพื่อน ๆ ได้ทราบ น่าจะเป็นแนวทางให้เอาไปทดลองใช้กันดูนะคะ

วิธีที่ 1 ทำแบบทดสอบออนไลน์ในเวบบล็อก โดยใช้  Google docs ค่ะ มีวิธีคล้าย ๆ กับการทำแบบสอบถามออนไลน์ในเวบบล็อก   การใช้ Google Docs  สร้างแบบทดสอบในลักษณะนี้ก็สามารถสร้างแบบทดสอบได้หลายประเภท เช่นกัน ไม่ว่าจะ แบบทดสอบแบบ true/false,เลือกตอบ หรือแบบเติมคำ

สร้างแบบทดสอบออนไลน์ในเวบบล็อก

 

แต่ทว่าผลของการสอบจะไปอยู่ที่ สเปรตชีตของผู้สร้าง ไม่สามารถแจ้งผลการทำแบบทดสอบได้ทันทีทันใด  แต่สามารถส่งผลให้ทราบทีหลังได้   

สร้างแบบทดสอบออนไลน์ในเวบบล็อก 

วิธีที่ 2 ในการสร้างแบบทดสอบ ใช้บริการสร้างแบบทดสอบฟรี   โดยเวบเหล่านี้มักจะสร้างไฟล์เป็นแบบแฟลช swf แล้ว copy นำ Embed code นำมาวางในเวบบล็อกได้เลย  เช่น  Quizzes » Fun Quizzes & Surveys » Make a Quiz Online » Quibblo!  วิธีนี้สามารถทราบผลในการทำแบบทดสอบได้โดยทันทีเช่นกัน แต่บางครั้งอาจจะไม่ support ภาษาไทย 

วิธีที่ 3 ใช้โปรแกรมในการสร้างแบบทดสอบให้เป็นแบบ interactive flash file แล้วฝากไว้กับ host แล้วนำมาวางในเวบบล็อก  อาจจะสร้างจากโปรแกรมชื่อดัง Macromedia flash ,adobe captivate,sweasy ก็ได้  เมื่อผู้ทำแบบทดสอบได้ทำแบบทดสอบแล้วก็สามารถทราบผลได้ทันที   ปรับแต่งให้สวยงามได้   แต่ดิฉันลองสร้างแล้วดูยากไปสักนิดสำหรับคนพื้นฐานด้านคอมพิวเตอร์นิด ๆ หน่อย ๆ ขอแนะนำ wondershare quiz creator   ดูตัวอย่างได้ที่   แบบทดสอบออนไลน์สาระวิทยาศาสตร์เรื่อง สารรอบตัวเรา   เมื่อได้ไฟล์งานที่เป็นไฟล์แฟลช นามสกุล swf แล้วก็ฝากไว้กับ google site  จับวางในเวบบล็อกได้เลยค่ะ 

<embed src ="Url ของไฟล์" quality="high" type="application/x-shockwave-flash" WMODE="transparent" width="62" height="28"pluginspage="http://www.macromedia.com/go/getflashplayer"">

7 comments:

tonghealth กล่าวว่า...

ขอบคุณสำหรับความรู้ดีๆนะครับ :-*

meesubandmeesuk กล่าวว่า...

ยินดีค่ะ คุณ tonghealth ;)

Ekachai Phaichamnan กล่าวว่า...

สร้างไฟล์แฟลช swf เสร็จแล้ว เอาลงบล็อกอย่างไรครับ ช่วยอธิบายหน่อยครับ ไปตรงส่วนไหนของบล็อก

meesubandmeesuk กล่าวว่า...

คุณ Ekachai คะ อัพโหลดไฟล์ swf ที่สร้างฝากไว้ก่อนนะคะ ใช้ของฟรีจาก google site นี่หล่ะค่ะ จากนั้นก็ copy embed code มา แล้ววางในส่วนของ html บล็อกได้เลยค่ะ คุณ Ekachai อ่านบทความนี้เพิ่มเติมนะคะ เปิดเพลงออนไลน์ ใน blogspot ยังติดขัดตรงไหน แวะเวียนมาได้ทุกเมื่อค่ะ

ภูไทแลนด์ กล่าวว่า...

สวัสดีคะ แนะนำด้วยคะ เก็บบทความเก่าอย่างไร

Aucharaporn Theemcle กล่าวว่า...

ปกติแล้ว บล็อกเกอร์จะมี ป้ายกำกับ เก็บบทความให้เป็นระบบอยู่แล้ว บทความเก่า ๆ ก็จะเก็บไว้ตามป้ายกำกับ คำว่าเก็บบทความเก่า หมายถึงเก็บอย่างไรคะ หรือว่าเก็บมาไว้ที่ตัวเครื่องคอมพิวเตอร์ของเราคะ

ครูวัชรา รุ่งสว่าง กล่าวว่า...

เป็นบล็อคความรู้ที่สุดยอดมากครับ ขอบคุณทีมีอารายดีๆแบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น