สร้างไฟล์เอกสารออนไลน์ด้วย scribd ใน blogspot

Written By aphsara on วันเสาร์ที่ 10 กรกฎาคม พ.ศ. 2553 | 07:01

มีโอกาสได้เข้าไปดาวน์โหลดไฟล์วีดีโอจาก youtube ไปเจอหัวข้อ upload ไฟล์เอกสาร เช่น word pdf มาโชว์ในบล็อกเห็นแล้วสะดุดตา  เลยได้ศึกษาเพิ่มเติมพบว่าวิธีการก็ไม่ยาก แถมฟรีอีกต่างหาก ที่สำคัญเป็นแนวทางในการโปรโมทบล็อกอีกแนวทางหนึ่ง เลยนำมาแบ่งปันกับเพื่อน ๆ ดีกว่า

นิทานคุณธรรมเรื่อง ไม่ให้อภัย

 

ตัวอย่างการแสดงผลไฟล์ pdf บนหน้าบล็อกใน blogspot ค่ะ  วิธีการสร้างไฟล์เอกสารออนไลน์ ง่าย ๆ ด้วยบริการฟรีของเวบ scribd.com คนไทยหลายคนเรียนว่า youtube ไฟล์เอกสาร ที่นี่ให้บริการ ฝากไฟล์เอกสาร เกือบทุกชนิด  ค้นหาไฟล์เอกสาร download  และแชร์ไฟล์เอกสารได้ทั้งส่งเมล์และนำมาออนไลน์ในบล็อกได้ด้วย เอกสารที่ให้บริการฝากได้แก่

Adobe PDF (.pdf)
Adobe PostScript (.ps)
Microsoft Word (.doc, .docx)
Microsoft PowerPoint (.ppt, .pps, .pptx)
Microsoft Excel (.xls, xlsx)
OpenOffice Text Document (.odt, .sxw)
OpenOffice Presentation Document (.odp, .sxi)
OpenOffice Spreadsheet (.ods, .sxc)
Plain text (.txt)
Rich text format (.rtf)
ไฟล์ภาพ ( jpg, png, gif, tiff)

และหากเรามีเอกสาร google doc ก็สามารถใช้บริการ scribd ได้  เรามาประยุกต์ใช้กับ blog ของเราคือ copy embed code มาวาง เป็น html code  แค่เนี้ยเราก็จะได้ เอกสารออนไลน์ในหน้าบล็อกแล้วค่ะ  ที่สำคัญเวบ scribe ในแต่ละวันมีคนเข้ามากมาย เรียกได้ว่าเป็นห้องสมุดออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก   เราสามารถเอาบทความไปอัพโหลด และในบทความก็วางลิงค์บล็อกของเราลงไป  เป็นการเพิ่ม traffic ให้กับบล็อก     มาลองใช้บริการกันดูนะคะ  scribd.com

อัพโหลดไฟล์เอกสารใน blog_scribd

เพื่อน ๆ สามารถสมัครใช้บริการโดยผ่านทาง facebook ได้เลยค่ะ หลังจากสมัครใช้บริการก็ลองอัพโหลดไฟล์เอกสารดูนะคะ

อัพโหลดไฟล์ใน scribd

เลือกไฟล์เอกสาร เพื่ออัพโหลด

scribd_blogspot2

หลังการอัพโหลดเสร็จสิ้นใส่รายละเอียดของไฟล์เอกสาร แล้วบันทึก save

 การสร้างไฟล์เอกสารออนไลน์

ดับเบิ้ลคลิ๊กดูรายละเอียดของไฟล์เราหน่อยค่ะ ไฟล์เอกสารออนไลน์เราเป็นไงบ้าง  ปรากฏว่าตัวอักษรบางตัวตกหล่น อ่านไม่เข้าใจแต่เมื่อนำมาออนไลน์ในบล็อก ทุกตัวอักษรครบหมด ไม่มีขาดตกบกพร่อง และไม่มี font เพี้ยนเลยค่ะ  ดิฉันเองยังงงอยู่ หรืออาจเป็นเพราะเน็ตที่ดิฉันใช้มันค่อนข้างช้าการแสดงผลเลยเพี้ยนไป

 แชร์บทความใน scribd ใน blogspot

เอาหล่ะคลิ๊กปุ่มด้าน ล่างเลือก  copy embed code นำมาวางออนไลน์ในบล็อกค่ะ

 code html scribd_blogpsot

ไปที่เขียนบทความเลือก เมนู แก้ไข html หลังจากนั้นวาง code embed ที่ได้ลงในบทความ หลังจากนั้นบันทึก  แล้วลองดูตัวอย่างการแสดงผลดูนะคะถูกใจหรือเปล่า  เพื่อความเข้าใจยิ่งขึ้นดิฉันนำวีดีโอแปะท้ายไว้ให้เพื่อน ๆ ศึกษาเพิ่มเติมค่ะ  วันนี้ บ๊ายบายนะจ๊ะ

การสร้างไฟล์เอกสารออนไลน์ใน blogpsot15 comments:

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

ขอบคุณครับ

aphsara กล่าวว่า...

แหม ผ่านมาผ่านไป ไหงไม่ยอมระบุชื่อนะ แสดงว่าไม่ใช่คนทำบล็อก ม่ายงั้นหล่ะก็จะต้องรีบบอกชื่อหรือระบุ url ไปแล้ว :))

สายลม กล่าวว่า...

ถ้าต้องการอัพไฟล์จาก youtube จะทำยังงัยค่ะ

MeesubandMeesuk กล่าวว่า...

คุณสายลมคะ คุณหมายความว่าต้องการอัพไฟล์ไปที่ youtube หรือไปเอาไฟล์ จาก youtube มาอัพโหลด scribd คะ :-/ ดิฉันเข้าใจผิดไปก็ต้องขอโทษนะคะ เอาเป็นว่าหากคุณต้องการอัพไฟล์ที่มีอยู่ไปฝากไว้ที่ youtube ลองอ่านบทความนี้ค่ะ มาอัพโหลดวีดีโอขึ้น youtube กันเถอะ หากจะเอาไฟล์จาก youtube มาอัพผ่าน scribd นั้นยังไม่เห็นมีบริการฝากไฟล์วีดีโอของ scribd นะคะ แต่ หากฝากที่ slideshare ได้ค่ะ แชร์และโชว์ slideshare widget|blogspot

Ngamta Nui A. กล่าวว่า...

>,,,< พึ่งหัดลองเล่นดู ขอบคุณคะ แล้วจะเอาไปทดลองนะคร๊า :)

prrealestate กล่าวว่า...

ผมทำหัวข้อที่ให้มีกด like จากเฟสบุ๊กมาในบล๊อกไม่ได้อ่าครับมันไม่ขึ้น :| 8-} :)] ~x( :-t b-( :-L x( =))

aphsara กล่าวว่า...

อืม...คุณ PRRealEstates ได้ registration ก่อนใช้ application นี้แล้วใช่ไหมคะ ดิฉันเคยเจอปัญหาแบบนี้เมื่อนานมาแล้ว มันน่าแปลกใจว่าพอ อัพเดทบราวเซอร์แล้วใช่ได้ ทดลองเปลี่ยนบราวเซอร์หรือไม่ก็อัพเดทดูนะคะ

nob.com กล่าวว่า...

เป็นประโยชน์มากครับ http://tumbog.blogspot.com/

Meesubandmeesuk กล่าวว่า...

ยินดีต้อนรรับค่ะ nob.com

Wachirakiat Baothongchan กล่าวว่า...

ถ้าต้องการให้ปริ้น pdf ที่เราลงไว้ละค๊าพทำยังไงค๊าพ ทั้งๆ ที่เพิ่มปุ่มพิมพ์ไปแล้ว แต่ลองกดเพื่อสั่งปริ้นมันไม่มีรูปไฟล์ pdf ที่เราจะปริ้นเลย บางครั้งกลับเป็นหน้าแรกของบล็อกเราด้วยซ้ำ ยัง งงๆ อยู่ค๊าพ ยังไงกันแน่หรือว่าทำผิดวิธีรับกวนด้วยนะค๊าพ

aphsara กล่าวว่า...

อืม...สับสนค่ะ อ่านคำถามแล้วดิฉันงง ต้องการปริ้น pdf ที่เราลงไว้ ? หมายถึงจะสั่งให้ปุ่ม icon print to pdf พิมพ์ ไฟล์ pdf จากบทความของเราที่เขียนในเวบบล็อกใช่ไหมคะ ? ดิฉันสั่งพิมพ์เป็นเอกสาร pdf ได้ปกตินะคะ เข้าไปที่บล็อกของคุณเพื่อจะทดสอบก็ไม่เห็น icon เลยไม่รู้ว่าเข้าใจคำถามถูกต้องหรือเปล่า ? ยังติดปัญหายังไงสอบถามเพิ่มเติมได้ค่ะ ยินดีให้บริการค่ะ :)

Wachirakiat Baothongchan กล่าวว่า...

ที่ไม่เห็นเพราะเอาออกแล้ว เห็นปริ้นไม่ได้เลยเอาออกค๊าพ 555+ เดี๋ยวจะลองลงใหม่อีกทีนะค๊าพ

aphsara กล่าวว่า...

อ๋อเข้าใจคำถามแล้ว ! คุณต้องการสั่งพิมพ์ pdf ผ่าน icon print to pdf ใช่ไหมคะ หากเป็นบทความ text ธรรมดาก็สามารถสั่งพิมพ์เป็นเอกสาร pdf ได้ค่ะ แต่ไฟล์ที่โชว์ผ่าน slideshare เป็นไฟล์ มัลติมีเดียไม่สามารถสร้างเป็นเอกสาร pdf ได้เพราะฉะนั้นมันก็เลยไม่สามารถสั่งพิมพ์ค่ะ ดิฉันขอแนะนำว่าให้คุณอัพโหลดเอกสารประกอบคำบรรยายแล้ว 6 frame จากโปรแกรม microsoft powerpoint ในเครื่องคอมพิวเตอรืก่อนแล้วค่อยอัพโหลดฝากไฟล์ หลังจากนั้นก็เอาลิงค์มาแปะให้นักศึกษาดาวน์โหลดเช่น

คลิ๊กเพื่อดาวน์โหลดนิทานคุณธรรม

แค่นี้นักศึกษาก็ได้เอกสาร pdf ใช้ประกอบการบรรยายแล้วค่ะ

aphsara กล่าวว่า...

คุณ Wachirakiat Baothongchan คะ นี่เป็นลิงค์สำหรับการสร้างเอกสาร pdf จากโปรแกรม Microsoft powerpoint ลองเข้าไปศึกษาเพิ่มเติมดูนะคะ การสร้างเอกสารประกอบคำบรรยาย Powerpoint เป็นเอกสาร PDF

Unknown กล่าวว่า...

ขอบคุณหลายๆเด้อ

โพสต์ความคิดเห็น