จับ powerpoint ขึ้นบล็อกกันเถอะ |blogspot

Written By aphsara on วันจันทร์ที่ 26 กรกฎาคม พ.ศ. 2553 | 04:56

ครั้งก่อนได้มีโอกาสชวนเพื่อนเอาไฟล์เอกสารขึ้นแสดงโชว์ในบล็อก วันนี้มาชวนจับ power point ขึ้น present บนบล็อกเราดีกว่า ดีีไหม ?

ถามว่าได้ประโยชน์อะไรจากการโชว์ power point หน้าบล็อก  ข้อแรกน่าจะเป็นเพิ่มความน่าสนใจในบล็อก  ข้อถัดมาก็คือ เพิ่มความเข้าใจในการสื่อสารระหว่างผู้ส่งสารกับผู้รับสารค่ะ  เหมือนอย่างไฟล์วีดีโอ  จับขึ้นหน้าบล็อกไงหล่ะ  ข้อสุดท้าย  ชวนคนเข้าบล็อกเราได้จาก powerpoint ได้ด้วยนะจ๊ะ  โปรโมทบล็อกอีกวิธีไง  ที่เล่า ๆมาสนใจกันบ้างไหมหล่ะ  ถ้าสนตามมาเลย

blog_slideshare

เราจะมาใช้บริการ slideshare เวบแชร์ slide ที่นี่กันค่ะ

ขั้นแรก เตรียมไฟล์ power point ที่น่าสนใจไว้สักไฟล์นะคะ

ขั้นที่สอง เราก็ไปใช้บริการ slideshare กันคะ  ที่นี่ให้บริการแชร์ไฟล์ powerpoint ,pdf,word,video,(ppt, pptx, odp, pdf, keynote) สังเกตว่ามีไฟล์จากประเทศไทยด้วย  เพราะฉะนั้นนี่คือเหตุผลที่บอกว่า  หาคนเข้าบล็อกได้จาก powerpoint ได้ด้วย  เพราะหากมีคนค้นเข้ามาเจอ ไฟล์ power point  ที่เราแชร์ไว้ เค้าอาจจะเข้ามาดูเพิ่มเติมที่บล็อกของเราได้ด้วยค่ะ    นี่เป็นประโยชน์จากการแชร์ หรือแบ่งปัน พระท่านว่ายิ่งให้ยิ่งได้ สาธุ๊ วันนี้วันพระ ขอกล่าวถึงท่านสักวัน

เอาหล่ะไปสมัครเข้าใช้บริการ slideshare เพื่อนำ code embed มาติดไว้ที่บล็อกกันเถอะ

powerpoint_blog

เติม username > email address>เลือก password เลือก account type เป็น default > คลิ๊ก join now

powerpoint_blogspot

เลือก gender (เพศ)> country>city>state> พิมพ์ตัวอักษรที่เห็นลงในช่องว่าง > ติ๊กเครื่องหมายถูก หน้า I accept slide….. > sign up

 powerpoint_slideshare_blogspot

เรียบร้อยแล้วค่ะ  ต่อไปก็ขั้นที่ 3 เริ่ม uploadไฟล์ กันเลย  คลิ๊ก upload บนเมนูบนสุดของเวบดังรูปด้านบน

 

บล็อก_พาวเวอร์พอยท์

  เลือกไฟล์ที่ต้องการ upload

upload_powerpoint

  เมื่ออัพโหลดเสร็จให้เติม title >tag>เลือกหมวดหมู่ >catagory>เพิ่มรายละเอียดของไฟล์ description เสร็จแล้วคลิ๊กเลือก save changes

code_powerpoin_blogspot

ขั้นสุดท้ายเป็นการนำ embed code มาไว้ที่บล็อก ให้เพื่อน ๆ ปิดดุไฟล์ของเราที่ my document เมนูบนสุดของเวบ ก็จะเห็นไฟล์ที่เราอัพโหลด ดับเบิ้ลคลิ๊ก เปิดมาดู  แล้ว copy embed code ดังรูปข้างบน วางไว้ในบล็อกได้เลยจ๊ะ

code_powerpoint_blog

โดยไปที่เขียนบล็อก เลือก แก้ไข html แล้ววาง code ที่ได้ลงไป หรือว่าใครจะใส่ไว้ใน gadget html/javascript โดยวางไว้ sidebar ก็ได้นะ   และหากใครไม่มี powerpoint สวย ๆ ก็ ค้นหาได้ในเวบ แล้วจับลงบล็อกของเราซะเลย  เหมือนอย่างดิฉันไงคะ  เพราะไฟล์ที่มีไม่เกี่ยวกับบล็อก ก็เลยค้นเอา powerpoint อันนี้หล่ะมาเป็นตัวอย่าง ให้เพื่อน ๆ ได้ศึกษาจ๊ะ  เป็นไงคะจับ powerpoint ลงบล็อกไม่ยากเลย  ทดลองไปใช้บริการกันดูนะคะ เจอกันใหม่บทความหน้าจ๊ะ
7 comments:

twentynine กล่าวว่า...

เจ๋งมากเลยครับ
แล้ววิธีนี้เอามาใช้กับเวปไซต์ได้เปล่า
ขอบคุณสำหรับข้อมูลน่ะครับ

MeesubandMeesuk กล่าวว่า...

คุณ twentynine คะ พอเราเอา powerpoint ฝากไว้กับ slideshare ไฟล์ที่ได้เป็นไฟล์แฟลช เพราะฉะนั้นฝากโชว์ไว้บนเวบได้เช่นกันค่ะ ทำเวบไว้ที่ไหนบ้าง แวะทักทายอวดกันหน่อยนะคะ

Dents Piya กล่าวว่า...

มันไม่สนันสนุนภาษาไทยหรอคับ

Meesubandmeesuk กล่าวว่า...

ใช้ได้กับภาษาไทยค่ะ เคยเห็นไฟล์งานนำเสนอที่เป็นภาษาไทยเยอะค่ะ แต่ครั้นเราใส่ effect ไปเยอะ ๆ จะปรากฏว่าการแสดงผลเพี้ยนไป ดูไม่สวย ดิฉันเองเลยมักจะสร้างเป็นไฟล์ pdf แล้วอัพโหลด การแสดงผลมันจึงไม่เพี้ยน ค่ะ

Wachirakiat Baothongchan กล่าวว่า...

มีเรื่องจะรบกวนสอบถามเพิ่มเติมค๊าพว่า เราลง ppt ในเวป slideshare แล้วเอามาใส่ในบล็อกเรียบร้อยแล้ว และอยากให้ ppt ที่เราลง สามารถดาวน์โหลดและปริ้นได้ (ปริ้นให้อยู่ในรูปเอกสารประกอบคำบรรยายแบบ 6 เฟรมได้ปค๊าพ)
พอจะมีวิธีปะค๊าพ รบกวนด้วยนะค๊าพ ขอบคุณล่วงหน้าค๊าพ

aphsara กล่าวว่า...

อืม....เอางี้ไหมคะ มีวิธีแน่นอน บนหน้าเวบบล็อกที่โชว์ก็ให้เป็นไฟล์ powerpoint บน slideshare ส่วนที่ต้องการดาวน์โหลดและพิมพ์เป็นเอกสารประกอบคำบรรยาย คุณครูก็สร้างไฟล์ ppt นั้นให้เป็นเอกสาร pdf แบบ 6 frame ตามที่ต้องการ แล้วอัพโหลดไปฝากไว้ที่ host ฝากไฟล์ใดก็ได้เชน ที่ 4shared ,Dropboxหรือแม้แต่อัพโหลดเอกสาร pdf ดังกล่าวในส่วนของ slideshare เองก็ได้ แล้วคุณครูก็ไป copy ที่เมนูดาวน์โหลดของเอกสารนั้น ๆ มาวางในเวบบล็อกเป็นลิงค์สำหรับดาวน์โหลด โดยปกติแล้วฝากเอกสารไว้ที่ slideshare จะสามารถดาวน์โหลดได้อยู่แล้วค่ะ โดยลิงค์สำหรับดาวน์โหลดอยู่ติด ๆ กับ embed code นั่นหล่ะค่ะ รู้วิธีการแปลงไฟล์ power point เป็น pdf หรือยังคะ หากยังไม่รู้ประเดี๋ยวเขียนบทความบอกวิธีการค่ะ

krukomnuan กล่าวว่า...

ขอบคุณสำหรับวิธีง่ายๆในการสร้างเว็บบล็อกให้น่าสนใจครับ

โพสต์ความคิดเห็น