สร้าง related posts เป็น รูปภาพน่า click

Written By aphsara on วันอังคารที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2553 | 09:27

Related Posts ถ้าจะแปลเป็นไทยควรจะแปลว่าอย่างไงน๊า  ดิฉันขอแปลว่า บทความที่เกี่ยวข้องละกัน   เป็นส่วนที่ทำให้ผู้อ่านได้ค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมต่อ   ปกติดิฉันทำ related posts ด้วยการเขียนบทความเสร็จแล้วก็นึกว่าเอ๊ เราเคย posts บทความไหนที่คล้าย ๆ กับแล้วก็บจับลิงค์มาวาง  แต่บังเอิญจริง ๆ มี linkextend addons ของ firefox ติดไว้ใน broswer จึงมีโอกาสได้ไปเจอกับ เวบหนึ่ง สร้าง related posts เป็นรูปภาพสวย ๆ จากบทความของเรา  ได้   เพราะมนุษย์เราชอบอะไรสวย ๆ งาม ๆ เพื่อนว่าไหม  ระหว่างวาง link ข้อความกับรูปภาพดิฉันว่าคนสนใจรูปภาพมากกว่าเป็นแน่  ดังนั้น วันนี้มาชวนเพื่อน ๆ สร้าง บทความที่เกี่ยวข้องเป็นรูปภาพน่าคลิีกกันดีกว่าค่ะ  อ้อ ไม่สินอกจากทำ related posts แล้วยังใส่ดาวให้กับบทความได้ด้วย  เป็นการรับทราบ feedback จากผู้อ่านว่าบทความนี้ จะให้กี่ดาวดีจ๊ะ ประเมินตนเองไปด้วยไง แต่บล็อกชวนเพื่อนเขียนบล็อกไม่ถามผู้อ่าน ค่ะ  แบบว่า ชอบเขียนบล็อกอย่างเดียวค่ะ     เอาหล่ะมาดูกัน

related_posts

นี่ค่ะเป็นการแสดงผล เห็นไหมคะ you might like  หลังจากนั้นก็เป็นรูปในแต่ละบทความที่เกี่ยวข้องกัน   จากการใช้งานดิฉันสังเกตเห็นว่า  จะเกี่ยวข้องโดยดูจาก tag หรือป้ายกำกับค่ะ  เพราะฉะนั้นหากป้ายกำกับในบทความสะเปะสะปะหล่ะก็  อาจจะไม่มี related posts เป็นรูปขึ้นมาให้นะคะ  เพราะว่า ทดลองกับบล็อกตัวเองมาแล้ว  พล่ามมาตั้งนานลืมบอกชื่อเวบ เวบที่ใช้บริการนี้เค้าชื่อว่า outbrain ค่ะ

related_posts_text

แต่ถ้าเพื่อน ๆ ไม่อยากทำ related posts เป็นรูปแล้วหล่ะก็สามารถทำเป็นตัวอักษรก็ได้จ๊ะ  ไม่ต้องมานั่งพิมพ์เองเหมือนดิฉันเมื่อก่อนละ ก็โง่มาตั้งนาน ดูการแสดงผลโดยคลิ๊ก text ดังรูปข้างบน  มันจะ preview ให้ดูตัวอย่างการแสดงผลค่ะ  หากจะดูวิธีการแสดงผลแบบรุปภาพก็คลิ๊ก thumbnail ก็จะแสดงผลเป็น link related posts เป็นตัวอย่างแบบรูปให้ดูค่ะ สนใจไหมเอ่ย  งั้นลองไปสมัครใช้บริการกับเค้ากันค่ะ ขั้นตอนแรกให้เพื่อน ๆ เลือก ก่อนนะคะ ว่า

related posts จะให้การแสดงผลเป็นอย่างไรในบล็อกตั้งค่าตามรูปเเลยค่ะ  หลังจากนั้นเลื่อน scroll bar ลงมาด้านล่าง เลือก เมนู blogger

add_youmaylikethis

คลิ๊กตรง blogger แล้วก็เลือก get access to advanced settings ค่ะ แบบนี้หล่ะง่ายที่สุด

add_relatedpost

หลังจากนั้นสมัครใช้บริการกับเวบ outbrain เค้าซะ เสร็จแล้วติีก i agree to …. แล้วเลือก install

 related_posts_add

  เสร็จแล้วเวบ outbrain ก็จะเชื่อมโยงกับ blogger เราให้สามารถใส่องค์ประกอบหน้าได้เลย ก็คลิีกเลือก  blog ว่าต้องการใส่ blog ไหน เสร็จแล้วคลิ๊กเลือกเพิ่มเครื่องมือเลยค่ะ เรียบรู้อยมาดูการแสดงผลที่บล็อก ชวนเพื่อนเขียนบล็อกกันนะคะ

related_posts_preview

อย่าบอกนะว่าไม่สน  เข้าไปใช้บริการ related posts กับ outbrain กันเถอะ
10 comments:

naropano กล่าวว่า...

ติดยังไงครับ ไม่เห็นมันขึ้นเลยครับ :|

Meesubandmeesuk กล่าวว่า...

อีกวิธีหนึ่งก็คือ เอา code มาวางใน gadget html/javascript ค่ะ

naropano กล่าวว่า...

ต้องไปตั้งค่าตรงไหนไหมครับ :-/

aphsara กล่าวว่า...

ไม่นะ ตอนพี่ติดตั้งก้ไม่ได้ตั้งค่าอะไรเพิ่มเติม แต่บางครั้งมันจะไม่แสดงผลทันทีนะคะ อ้อ ! ดูที่ เมนู ฟีดของไซต์ตั้งค่าอะไรไว้คะ เลือกเป็นไม่มีไว้หรือเปล่า อนุญาตให้ใช้ฟีดด้วยนะ จะแบบสั้นหรือแบบเต็มก็แล้วแต่ ลองดูนะคะ

aphsara กล่าวว่า...

น้อง naro ตะกี้แวะไปดูที่บล็อกเธอมา ว่าทำ related post ได้หรือยัง ตั้งใจจะ comment แต่มันไม่ได้แฮะ พี่ว่า template นี้แปลก ๆ อยู่น๊า ลองทดสอบ comment บล็อกตัวเองดูหรือยังจ๊ะ

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

แปลกยังไงหรือครับ เม้นไม่ได้หรือครับ ทดลองดูก็ได้นะครับ แต่ผมก็ว่ามันแปลก ๆ นะครับ เปิดในหมาย่างโฆษณาขึ้นแบบเดียวกันหมดเลย ตรงไหนที่มีจะขึ้น ตามโฆษณารูปภาพด้านข้างครับ งง เปิดกับตัวอื่นไม่เป็น ตอนนี้ผมใช้วินโดว 7 อยู่ไม่รุเกี่ยวหรือเปล่า หรือเพราะโปรแกรมทำบล็อกไม่สมบูรณ์ แหะ แบบว่าของไม่แท้อ่ะครับ หรือว่าเครื่องผมโดนไวรัสครับ :(

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

คุยเมล์ได้ไหมครับ เมล์ผม narongsak_k@hotmail.com

Meesubandmeesuk กล่าวว่า...

อ้าวเหรอ ตอนพี่จะคอมเม้นท์มันไม่แสดงผลให้ พี่ก็ใช้ window 7 แต่ไม่เคยอัพโหลด artisteer ขึ้นดูสักที เพราะปรับยังไงก็ยังไม่โดนใจ สาเหตุจริง ๆ น่าจะที่ ตัว template จาก artisteer แน่ ๆ บางทีมันอาจจะมีปัญหาในการแสดงผลในบาง browser นะ อยากรู้สาเหตุต้องไปนั่งอ่าน code มันแล้วหล่ะ คุยทางเมล์เหรอจ๊ะ ต้องเอาไว้เรื่องลับ ๆนะ ;;) เช่นอกหัก รักคุด ส่วนมากพี่จะชวนเพื่อนมาคอมเม้นท์ที่หน้าบล้อกจ๊ะ เพราะอะไรรู้ไหม ตอนที่มีการคอมเม้นท์ bot จาก search engine มาเก็บข้อมูลจะทราบว่าบล็อกมีการอัพเดทบ่อย แสดงว่ามีความสำคัญ แต่ถ้าไม่มีใครผ่านมาทักทายคอมเม้นท์เลย ราคาตกสิคะ blogger บางคนถึงขนาดหาโปรแกรมเปลียน ip เพื่อคอมเม้นท์บล็อกตัวเองนะ อีกอย่างหากเราติดปัญหาอะไร แล้วตอบได้แก้ปัญหาช่วยกันได้ เพื่อนๆ ที่ผ่านไปผ่านมาก็จะทราบวิธีการแก้ปัญหาด้วยค่ะ แลกเปลี่ยนเรียนรู้ แต่ถ้ามีปัญหาลับ ๆ อย่างว่าส่งอีเมล์หาได้จ้า ยินดีให้บริการ :))

zpungto กล่าวว่า...

ของผมไม่ขึ้นอ่ะครับ

Meesubandmeesuk กล่าวว่า...

คุณ zpungto คะ ติดตั้งใหม่ ๆ ต้องรอพักใหญ่ ๆ นะคะ ดิฉันทดลองมาแล้วปรากฏว่าต้องรอนานหน่อยค่ะ ติด code ไว้ รอสัก 2-3 ชั่วโมงค่อยสังเกตผลนะคะ

โพสต์ความคิดเห็น