เปิดเพลงออนไลน์ ใน blogspot

Written By aphsara on วันศุกร์ที่ 19 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2553 | 08:23

คนใช้บริการของ blogger เคยสงสัยไหมคะ เราจะอัพเพลงขึ้นบนบล็อกคล้าย ๆกับเวบที่เปิดเพลงออนไลน์ได้อย่างไร ปัญหานี้ดิฉันเคยสงสัยมานาน พึ่งกระจ่าง เพราะฉะนันไม่รอช้า นำมาเล่าให้เพื่อนๆ ได้รับทราบกันค่ะ
อันดับแรกเราต้องเปลี่ยนเพลง นั้น ๆ ที่เราจะทำเป็นเพลงออนไลน์ให้เป็นไฟล์แฟลชก่อนค่ะเป็นไฟล์วีดีโอ ที่ต้องเปลี่ยน เพราะว่ามันมีขนาดเล็ก upload ง่าย และเวลาเราโหลดหน้าบล็อกมันก็ใช้เวลาไม่นาน ขืนให้โหลดไฟล์ใหญ่ ๆ ผู้ชมคงไม่รอหรอกค่ะ ไฟล์พวกนี้นามสกุล flv หรือไม่ก็ swf  หลังจากนั้นค่อยมาอัพโหลดเข้า blogger กัน ต้องถามว่าแล้ว upload ตรงไหน ไม่ยักกะมีเมนูไหนให้ upload มีแน่นอนค่ะแต่ว่าเราคงต้องใช้บริการ google site ค่ะ เป็นบริการฟรีค่ะ แค่ใช้ บัญชีของ google แต่เป็น gmail เท่านั้นนะคะ เสร็จแล้วสร้างไซต์ขึ้นมา แล้วก็ attach file ที่นี่เราจะสามารถเอา url ไปแสดงผลใน blogspot ได้ง่าย ๆ ค่ะ ลองเริ่มกันเลยนะคะ ขั้นที่ 1 แปลงไฟล์ mp3 เป็นไฟล์ swf หรือไฟล์ flv ก่อนค่ะ  แปลงไฟล์ mp3 เป็น แฟลช
ขั้นตอนต่อไป login เข้าที่ google site  เข้าไปจะเจอหน้าจอดังภาพ คลิ๊กสร้างเวบไซต์
เพลงออนไลน์
เพื่อที่จะใช้เก็บไฟล์แฟลชที่เราสร้าง เราสามารถเก็บไว้กับ google ที่นี้ได้เลยค่ะ แต่เราต้องสร้างเวบไซต์ก่อนนะคะ เอาหล่ะเลือกชื่อเวบไซต์ เลือก ธีมที่เราชอบ เอาแบบไหนก็ได้ เพราะหากวันไหนเราอยากทำเวบไซต์เปลี่ยนที่หลังก็ได้ค่ะ  กรอกรหัสดังภาพแล้วคลิ๊กสร้าเวบไซต์ได้เลยค่ะ
เพลงออนไลน์2
เมื่อเราสร้างเวบไซต์เสร็จแล้ว google จะให้เราสร้างหน้าเวบ ให้คลิ๊กสร้างหน้าเวบ
เพลงออนไลน์ 4
เลือกแม่แบบเป็นตู้เก็บเอกสาร ตั้งชื่อ

 image
คลิ๊กเลือกเพิ่มไฟล์ เลือก เรียกดูแล้วเลือกไฟล์จาก คอมพิวเตอร์ของเราได้เลยค่ะ
เพลงออนไลน์6
เสร็จแล้วเราก็จะเก็บไฟล์แฟลชจากเครื่องคอมเราไว้กับ google ได้เรียบร้อยหลังจากนั้นนำมาใช้กับเพลงออนไลน์ ให้คลิ๊กขวา คัดลองที่ตั้งลิงค์  ของไฟล์ที่เราต้องการใช้มา
เพลงออนไลน์5
ใส่ลงใน code ด้านล่างนี้  
<embed src =" url ที่ copy มาจาก google site" quality="high" type="application/x-shockwave-flash" WMODE="transparent" width="62" height="28"pluginspage="http://www.macromedia.com/go/getflashplayer"">
โดยเพื่อน ๆ สามารถเลือกขนาด width กว้าง height ได้ตามชอบใจ โดยเปลี่ยนตัวเลือกเช่น อยากให้กว้างขึ้น
width="”100” ก็ได้ เลือกให้เหมาะกับ blog ของเรา หลังจากนั้นพอเราเขียนบล็อก ก็ copy code ดังกล่าว
วางในบล็อกได้เลย ตรงแก้ไข html ค่ะ หรือจะว่างใน gadget html/javascript ก็ได้ค่ะ

20 comments:

109channel กล่าวว่า...

บทความน่าสนใจดีครับ
www.thaidhamfamily.com

niwat_999 กล่าวว่า...

ผมเอาไปลองทำแล้วมันใช้ไม่ได้ไม่รู้ว่าทำผิดตรงไหน
< embed src =" http://sites.google.com/site/niwatkhokkan/myfile" quality="high" type="
application/x-shockwave- flash"WMODE="transparent"width="62"height="28"
pluginspage="http://www.macromedia.com/go/getflashplayer"">

Meesubandmeesuk กล่าวว่า...

คุณ niwat_999 คะสังเกตว่าไฟล์ที่ google site ที่คุณใช้มันไม่สามารถเล่นออนไลน์ได้ค่ะ มีไว้สำหรับดาวนโหลดเท่านั้น เอางี้นะแปลง mp3 ใหม่ เพลงออนไลน์ ด้วย Aleo Flash mp3 player builder คราวนี้เลือกแปลงเป็นเมนูท้ายสุดเลย convert mp3 to SWF file, and incoperate a flash player.....เมื่อ publish เสร็จแล้วค่อย upload ไฟล์นามสกุล swf เข้ามาที่ google site ใหม่ แล้วเติม code ลงไป ลองดูอีกครั้งนะคะได้แน่นอนจ้า ;;)

Meesubandmeesuk กล่าวว่า...

< embed pluginspage="http://www.macromedia.com/go/getflashplayer" quality="high" src="url ที่ได้จาก google site" type="application/x-shockwave-flash" wmode="transparent" height="ความกว้าง" width="ความสูง" >

niwat_999 กล่าวว่า...

ho!พบแล้วที่ผิด ผิดที่ url http://sites.google.com/site/niwatkhokkan/myfile/%E0%B8%A3%E0%B8%B1%E0%B8%81%E0%B9%81%E0%B8%97%E0%B9%89%E0%B9%81%E0%B8%9E%E0%B9%89hi5.mp3?attredirects=0&d=1
ผมเข้าใจผิด ต้องคลิกขวาที่ คำว่า Download เลือก properties
ถึงเจอ url ตัวจริง
ขอบคุณครับ

Meesubandmeesuk กล่าวว่า...

:)) ดิฉันก็พึ่งรู้นะเนี่ย เพราะปกติจะใช้เฉพาะไฟล์ swf อัพโหลดจะมีเมนูให้ view ดูได้แล้วเอา url มาได้เลย ถือเป็นความรู้ใหม่ด้วยค่ะ

kroojee กล่าวว่า...

ขอบคุณครับที่ให้ความรู้

MeesubandMeesuk กล่าวว่า...

สวัสดีค่ะ Kroojee แวะทักทายกันใหม่นะคะ

PPP กล่าวว่า...

เป็นบล็อกที่ดีจริง ๆ เป็นเว็บที่ให้สาระได้ละเอียดอ่อนมากที่เดียวครับ ตอนนี้ผมก็กำลังใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ในการเขียนบล๊อกเหมือนกันครับ มีเนื้อหาที่สอดคล้องกัน เป็นการแนะนำการทำสไลด์โชว์แทรกภายในเว็บไซต์ครับ ขออณุญาตินะครับ http://wilass.blogspot.com

aphsara กล่าวว่า...

สวัสดีค่ะคุณ Surachai แวะไปดูที่เวบบล็อกมาแล้วค่ะ การใช้เวลาว่างทำในสิ่งที่ตนเองชอบ นอกจากเกิดประโยชน์ต่อเราเอง ยังมีประโยชน์ต่อผู้อื่นด้วยนะคะ อย่างเช่นที่ชวนเพื่อนเขียนบล็อกนี่ก็เหมือนกันค่ะ ว่างจากงานประจำดิฉันก็แวะมาที่นี่ประจำค่ะ เป็นสิ่งที่ชอบ ชอบมากกว่างานประจำซะอีก :p เอาใจช่วยพัฒนาต่อไปนะคะ

คนศรีตระกูล กล่าวว่า...

สวัสดีครับคุณ meesubandmeesuk " เพราะโลกคือการแบ่งปัน" ยินดีที่ได้เข้ามาศึกษาและลักลอบเอาบทความไปบ้าง (ต้องขออภัยด้ว้ย.อิอิ..)เป็นกำลังใจให้นะครับผม..ว่างๆ ก้อแวะเวียนติชมกันบ้างนะครับผม คนบ้านเดียวกัน http://konsritragool.blogspot.com/

aphsara กล่าวว่า...

สวัสดีค่ะ คนศรีตระกูล ยินดีต้อนรับนะคะ แวะเวียนไปที่เวบบล็อกมาแล้วจ้า เยี่ยมไปเลย ทำเวบบล้อกได้สวยทีเดียวค่ะ

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

:)) ในที่สุดผมก็ทำได้ หลังจากที่ลองผิดลองถูกมาหลายครั้ง ขอบคุณที่ให้ความรู้ครับ

blogzon กล่าวว่า...

ขอบคุณ ได้ความรู้เพิ่ม
online shopping reviews

Don't Serious กล่าวว่า...

บทความได้ความรู้มากเลยคับ
ไปแวะบล็อกผมด้วยนะ มือใหม่จะได้รู้ว่าต้องแก้ไขตรงไหนมั่ง

aphsara กล่าวว่า...

ขอบคุณทีแวะมาทักทายค่ะ Don't Serious

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

สวัสดีค่ะ ดิฉันตั้งใจจะทำบล็อกฟังเพลงออนไลน์ เป็นเพลงเก่าน่ะค่ะ เพิ่งเริ่มต้น ยังจับต้นชนปลายไม่ถูก ความรู้ที่แบ่งปันมา จะพยายามลองทำดูนะคะ ถ้าหากติดขัดตรงไหน จะขอรบกวนปรึกษาใหม่ค่ะ ขอบคุณมากค่ะ

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

ผมชอบคุณ....ได้ความรู้มากเลยคับ

Meesubandmeesuk กล่าวว่า...

นี่ถ้าหากระบุชื่อให้สักนิด จะได้ตอบกลับไปว่าชอบคุณเหมือนกันจ้า...

Unknown กล่าวว่า...

ลองแล้วครับ แต่ยังทำไม่ได้
https://sites.google.com/site/musicroomgogira/file-cabinet/%E0%B9%80%E0%B8%AD%E0%B9%8A%E0%B8%B0_%E0%B8%88%E0%B8%B4%E0%B8%A3%E0%B8%B2%E0%B8%81%E0%B8%A3_-_%E0%B9%83%E0%B8%88%E0%B8%81%E0%B8%A5%E0%B8%B2%E0%B8%87%E0%B8%84%E0%B8%A7%E0%B8%B2%E0%B8%A1%E0%B8%A3%E0%B8%B9%E0%B9%89%E0%B8%AA%E0%B8%B6%E0%B8%81%E0%B8%94%E0%B8%B5%E0%B8%94%E0%B8%B5.swf?attredirects=0&d=1

โพสต์ความคิดเห็น