การทำ site map ให้ blog ใน blogspot

Written By aphsara on วันจันทร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2553 | 09:07

แรก ๆ ที่นั่งเขียนบล็อกก็งง เหมือนกันหล่ะ ลองค้นแล้วค้นอีกจากหลายที่  ใช้เวลานานพอดูกว่าจะได้ทำ site map ที่ว่านี้  อธิบายแบบตามความเข้าใจนะคะ  การทำ site map ก็คือการบอก google  ให้ทำการ index blog ของเรา  เป็นการเชิญให้ google เข้ามาเอาข้อมูลจาก  blog ของเรานั่นเอง   ในอีกมุมหนึ่งคือบอกกับ google ว่า บล็อกนี้เป็นของข้านะ  ถ้าเกิดว่าเขียน blog มา google ไม่รู้จักหล่ะก็แย่เลยนะ  ฟังๆ ดูเหมือนต้องเซ่นเจ้าที่  ขาใหญ่ google ว่างั้นเถอะ  เอาหล่ะค่ะ มาทำ site map ให้ blog เรากับเถอะ login เข้า blog ของเราเลยได้ค่ะ
sitemap
หลังจากนั้นเลือก เครื่องมือสำหรับผู้ดูแลเวบ
sitemap
หลังจากนั้นมาหน้าแรก ของ เครื่องมือผู้ดูแลเวบ คลิ๊กเลือก เพิ่ม site
sitemap
หลังจากนั้น ใส่ url ค่ะ ก็ชื่อ blog ของเรานั่นหล่ะค่ะ เช่น http://unlimited-freefilehosting.blogspot.com
sitemap
จากนั้นก็คลิ๊กดำเนินการต่อ  รอสักครู่หน้าจอจะปรากฏ url ที่เราเพิ่มเสร็จแล้วคลิ๊ก ที่ url นั้น แล้วก็เลือกมายืนยันความเป็นเจ้าของค่ะ  มีสองแบบคือ แบบ เมตาแท็ก และ แบบ html  ให้เพื่อน ๆ เลือก เมตาแท็ก แล้วก็ copy code  ข้างล่างมานะคะ
image
แล้วไปแก้ไขบล็อกของเรา ที่เมนู แก้ไข html
sitemap
หลังจากนั้นวาง code ที่ copy มา วางลงใกล้ ๆ <head> มันซะเลย พอวางเสร็จ ก็บันทึก แล้วกลับไปยืนยัน ความเป็นเจ้าของ site ของเรา ค่ะ พอคลิ๊กปุ่มยืนยันเรียบร้อย เข้ามา add site map ค่ะ เลือกเมนู add sitemap หลังจากนั้นก็
sitemap
ให้เพื่อน ๆ พิมพ์คำว่า atom.xml?redirect=false ลงไป แล้วกดส่ง site map เป็นอัน เรียบร้อยแล้วค่ะ นี่คือการทำ site map ให้ blog ใน blogspot ค่ะ   อ่านแล้วก็ไม่ยากนะคะ ลองทำตามไปทีละขั้นตอนนะคะ วันนี้ bye bye จ๊ะ  บ๊าย ๆgif
Technorati Tags: ,,,26 comments:

บล็อก FunnyJokeToon กล่าวว่า...

เข้ามาเก็บความรู้ แล้วนำไปใช้แ้ล้วนะครับ
การ์ตูนขำๆ ฮากระจาย มีสาระ ที่ FunnyJokeToon

บล็อกยิ้มได้ Yimdai Blog กล่าวว่า...

ทำการเพิ่ม Sitemap ให้กับ บล็อกยิ้มได้ แล้วครับ

ขอบคุณมากครับ

Unknown กล่าวว่า...

บทความเก่า แต่มีประโยชน์ สำหรับคนที่ทำบล๊อกใหม่

ขอบคุณมากครับ ^^

aphsara กล่าวว่า...

ดีใจที่บทความมีประโยชน์กับเพื่อน ๆ ค่ะ ศึกษาเรียนรู้แล้วเอามาแบ่งปันกันนะคะ

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

thx

Hyori กล่าวว่า...

ขอบคุนคะ.......พึ่งหัดทำบล็อค....ยากส์จิงๆๆเนาะ

สุ้ๆๆๆ

aphsara กล่าวว่า...

คุณ Hyori คะ ไม่ยากค่ะสนุกนะ เชื่อดิ่ ;;)

Unknown กล่าวว่า...

ขอบคุณครับ ได้ทั้งความรู้ได้ทั้งประโยชน์เลยครับ เหมาะกับมือใหม่ทำเวปอย่างผมมาก ขอบคุณ...
http://insurance-grade.com
http://toys-kids-fun.blogspot.com

MeesubandMeesuk กล่าวว่า...

สวัสดีค่ะคุณ tanom โอ้โห คงไม่ใช่มือใหม่แล้วหล่ะค่ะ ดิฉันอาจจะเป็นมือใหม่กว่าหรือเปล่าเนี่ย ;;) แต่มือใหม่ มักจะหวังผลรวดเร็ว ทำไปทำมาก็ท้อแล้วก็เลิกราไป เป็นกำลังใจให้พัฒนาต่อไปนะคะ

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

หา เครื่องมือสำหรับผู้ดูแลเว็บ ไม่เจอ และหน้าที่เข้ามาเป็น ภาษาอังกฤษ ไปเซตตรงไหนครับถึงจะเหมือนในรูป

ปล. ถ้าทำได้แล้วเราจะเจอ บล็อก เราใน กูเกิล ใช่ไหมครับ

MeesubandMeesuk กล่าวว่า...

ทำเวบบล็อกใน blogspot เป้นผลิตภัณฑ์ในเครือของ google อยุ่แล้ว เพราะฉะนั้นไม่ต้องกังวลใจค่ะ รับรองหาบล็อกเราเจอแน่ ๆ แต่ไม่รู้ว่าจะอยู่หน้าแรก ๆ หรือเปล่า ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่างค่ะ ถ้าอยากรู้ว่า google เข้ามาเก็บข้อมูลเวบบล็อกเราหรือยัง ตรวจสอบง่าย ๆดังนี้ค่ะ ไปที่หน้า google.co.th พิมพ์ site:ตามด้วย url ของเวบบล็อกของเรา เช่น site:http://introduction-blogger.blogspot.com ในช่องค้นหาแล้วคลิ๊กค้นหา หากมีรายละเอียดของเวบบล็อกของเราแสดงว่า ข้อมูลเวบบล็อกเราได้ถูกจัดเก็บในข้อมูลของ google แล้วค่ะ สำหรับลิงค์ google webmaster tool ที่นี่ค่ะ เครื่องมือสำหรับเว็บมาสเตอร์

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

รับรองหาบล็อกเราเจอแน่ ๆ แต่ไม่รู้ว่าจะอยู่หน้าแรก ๆ หรือเปล่า ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่างค่ะ
ู^
^
^
ปัจจัยหลายๆอย่าง เช่นอะไรบ้าง ขยายความนิดหนึ่งครับ:)

MeesubandMeesuk กล่าวว่า...

ดิฉันอธิบายตามความเข้าใจของตนเองนะคะ เรื่องนี้ก็ไม่เก่งค่ะ แต่พอรู้บ้าง
สมมุติให้เวบบล็อกของเราเป็นหนังสือเล่มหนึ่ง หนังสือเรื่องนั้นคำสำคัญคืออะไร (keyword) ที่จะให้คนค้นเจอ ในห้องสมุด (google) มีหนังสือที่เกี่ยวกับ keyword นั้นๆ มากน้อยแค่ไหน หากว่าหนังสือเกี่ยวกับ keyword นั้น ๆมีเยอะ มันก็ยากที่จะทำให้คนค้นหนังสือเราเจอ แต่ถ้าหากว่าเป็นเรื่องที่ไม่ค่อยมีคนเขียนถึง มันก็ง่ายแค่พิมพ์ keyword นั้นก็จะหาหนังสือของเราเจอง่ายขึ้น ถึงแม้ว่า หนังสือเราพึ่งเขียนขึ้นมาใหม่ หรือมี keyword เนื้อหาคล้ายคนอื่น ๆ หากอยากให้คนรู้จัก หรือค้นเจอมากขึ้น ก็ใช้วิธีโปรโมทค่ะ เช่น โปรโมทตาม social network ,ลายเซ็นในอีเมล์,บอกต่อเพื่อน ๆ ฯลฯ เมื่อมีคนเข้ามาอ่านหนังสือเราบ่อยขึ้น ห้องสมุด (google ) ก็จะเก็บข้อมูลว่าหนังสือเราได้รับความนิยม จะจัดหนังสือเราขึ้นมาโชว์หน้าแรก ๆ วิธีการที่ทำให้ google จัดหน้าเวบบล้อกเราขึ้นหน้าแรก ๆ ภาษาคนทำเวบเค้าเรียกว่า การทำ seo ค่ะ การทำ sitemap ก็เป็นการทำ seo เช่นกันค่ะ เอาหน่า..ค่อย ๆ ศึกษาไป อย่าใจร้อนค่ะ ;)

K-Tech กล่าวว่า...

ขอบคุณครับ
กำลังจะทำอยู่พอดี

aphsara กล่าวว่า...

คุณ K-Tech คะ เรื่อง ของ seo ค่อย ๆ ทำไปค่ะ ทดลองเรียนรู้ไปเรื่อย ๆ แล้วอย่าลืมแวะมาแชร์กันนะคะ

NeePiya กล่าวว่า...

เข้ามาเหมือนกัน และก็ทำได้แล้วด้วย work มาก ๆ อะคะ ขอบพระคุณอะคะที่ให้คำแนะนำที่มีประโยชน์มาก หามานานแล้ว ทำไม่ได้สักทีตอนนี้ทำได้แล้ว มีอีกหนึ่งคำถามอะคะ จะ เพิ่ม adsense เข้าไปในบาทความได้อย่างไรคะ ใน blogger อะคะ

aphsara กล่าวว่า...

สวัสดีวันปีใหม่ไทยค่ะคุณ NeePiya ไม่ทราบว่าคุณ NeePiya ใช้ windowslive writer เขียนบทความเหมือนดิฉันไหมคะ หากใช้ Windowslive writer จะมีปลั๊กอินเล็ก ๆ เรียกว่า adsense coder ให้เติมในบทความได้เลย จะเติมตรงไหนก็ได้ แต่ถ้าอยากเติม adsense หลังหัวข้อบทความโดยอัตโนมัติ เหมือนในชวนเพื่อนเขียนบล็อก ลองไปอ่านดูนะคะใส่ adsense ในบล็อก.docx - Google เอกสาร ติดปัญหาตรงไหนอีก อย่าลืมแวะมาทักทายนะคะ

NeePiya กล่าวว่า...

ขอบคุณมาก ๆ เลยคะที่ตอบคอมเม้นต์ได้อย่างด่วนจี๋ และก็สวัสดีปีใหม่เช่นก้นคะ ขอให้มีสุขภาพแข็งแรงตลอดไป จะได้มาแชร์ความรู้ให้พวกเราฟังกันนะคะ บังเอิญว่า ยังไม่รู้จัก Windowslive writer เสียด้วย แต่ไม่เป็นไรเดี๋ยวจะลองไปท่องถามอากู๋ดูก่อน ถ้าไม่ได้เรื่องคงได้กลับมาถามคุณ meesubandmeesuk อีกนะคะหวังว่าคงไม่เป็นการรบกวนนะคะ แล้วก็ขอบคุณ ลิงค์ที่บอกมาคะ เดี๋ยวจะไปอ่านเหมือนกันคะ

aphsara กล่าวว่า...

ขอบคุณสำหรับพรที่ให้นะคะ คุณ NeePiya ขอให้พรใดๆที่ดิฉันได้รับ คุณเองก็ได้รับเช่นกันนะคะ สำหรับ windowslive writer นั้นช่วยให้งานเขียนบทความง่ายขึ้นเย๊อะ .....เลยค่ะ ติดปัญหาแล้วแวะมานะคะ ดิฉันเต็มใจให้รบกวนจีะ ;;)

aphsara กล่าวว่า...

คุณ Neepiya คะ พยายามแชร์ google doc หลายรอบแต่เนื่องจากเน็ตมือถือ ยังไงก็ไม่สำเร็จ ลองดูลิงค์นี้นะคะ สำหรับใส่โฆษณาใน blog

ใส่ adsense ในบล็อก.docx

Gclub Online กล่าวว่า...

ขอบคุณครับ

นักสืบเอกชน กล่าวว่า...

ปัจจุบันนี้ กมารเข้าใช้งานในส่วนของ google tool หากเราเพิ่มเว็บบล็อก ที่ใช้ของ Blogspot ไม่จำเป็นต้อง ยืนยัน ความเป็นเจ้าของ site ครับ เพราะ สามารถเพิ่มเข้าไปได้เลยครับ

จากใจ http://spyyuttana.blogspot.com

admin กล่าวว่า...

ยังทำไม่ได้เรยยอ่ะครับ
http://cycling-shops.blogspot.com/
บล็อกเรา ต้องมี sitemap ก่อนป่าวอ่ะครับ ถึงไปซับมิทที่กูเกิลได้ --"

aphsara กล่าวว่า...

ติดตรงไหนคะ มีปัญหาขั้นตอนไหนอยู่ การทำ sitemap ก็คือการ ซับมิท หรือแจ้งให้กับ google ทราบเวบบล็อกของเรานี่หล่ะค่ะ ความหมายเดียวกัน อ่านบทความเกี่ยวกับการทำ sitemap เพิ่มเติมที่นี่ค่ะ sitemap ที่ดีกว่า ใน blogspot

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

ขอบคุณมากครับ

MaxTSB กล่าวว่า...

ขอบคุณครับ สำหรับข้อมูล ที่เป็นประโยชน์

โพสต์ความคิดเห็น